Vì sao lời hát buồn nhưng “Happy New Year” vẫn khiến người ta muốn nghe?

Mới đây, 1 nghiên cứu được thực hành bởi phòng khám tâm lý MindMovers Psychology (nằm ở Sydney, Úc) đã giải thích vì sao 1 vài lần tôi và quý khách hàng “không thích” hoặc “sợ” năm mới đến. Theo đó, có những người hồ hởi đón năm mới, và có những người thì… không.

Tâm lý của người phương Tây cũng không khác gì người phương Đông; cũng có những người phấn khởi chờ đón giao thừa, chờ dịp nghỉ lễ dài ngày với hàng loạt những cuộc tiệc tùng; và cũng có những người “sợ” phút chốc giao thừa, sợ kỳ nghỉ lễ dài ngày với nhiều sức ép vô hình. Điều này thậm chí đã trở thành đề tài nghiên cứu tâm lý học.

Có 1 điều chung nhất, đó là thời điểm đầu năm mới luôn được khắc họa như 1 thời khắc không thể thiếu nhất, với rất nhiều cảm xúc thăng hoa, khi đó người ta ngắm pháo bông, nâng ly chúc mừng, bật nhạc, cười nhắc và chúc tụng… Mặc định tâm lý chung cho phút chốc ấy phải là những kỳ vọng đẹp đẽ nhất, khi người ta đứng trước 1 năm mới vừa mở ra trước mắt.

Ở phút chốc giao thừa linh nghiệm, có những người vui sướng lâng lâng với nhiều niềm kỳ vọng về điều mới mẻ, và trái lại cũng có những người bỗng cảm nhận 1 sự trầm lắng lạ lùng trong nội tâm, họ không vui sướng, hồ hởi đón đợi năm mới mà có nhiều nét tâm lý đan xen, tranh chấp, chộn rộn…

Các nhà nghiên cứu tâm lý học đã khẳng định có hai đội ngũ tâm lý đối nghịch tương tự còn đó ở dịp đầu năm mới như 1 sự dị biệt thú vị và rất đặc trưng của con người khi đứng trước sự biến chuyển xoay vần của thời kì.

Và hẳn, đó cũng là 1 nguyên nhân thuyết phục để hiểu vì sao “Happy New Year” – bài hát đã quá chừng thân thuộc của đội ngũ nhạc ABBA huyền thoại, dù có lời hát rất buồn, nhưng xuyên suốt nhiều thập kỷ vẫn là 1 trong những bài hát được nghe nhiều nhất vào mỗi dịp đầu năm mới, ở cả phương Đông và phương Tây.

“Happy New Year” của ABBA đã “đánh trúng” tâm lý của 1 đội ngũ người luôn lặng thầm bâng khuâng, lặng thầm “buồn nhẹ” 1 cách đầy dư vị khi đứng trước 1 năm mới vừa mở ra.

“Happy New Year” là bài hát nổi danh nhất của ban nhạc huyền thoại ABBA, nằm trong album ra mắt năm 1980 có tên “Super Trouper”. Ban đầu, trong công đoạn thực hành album, bài hát có cái tên rất thú vị, vừa hí hước vừa mang đậm thuộc tính của mùa Giáng sinh – năm mới, đó là “Daddy Don’t Get Drunk on Christmas Day” (Ba ơi, đừng say xỉn trong ngày Giáng sinh).

Dù được thu âm và nằm trong album “Super Trouper” từ năm 1980 nhưng phải đến năm 1999, bài hát nổi danh này mới được ra đĩa đơn do ca khúc quá thành công và nhu cầu của công chúng nghe riêng ca khúc này vào mỗi dịp năm mới là quá lớn, ngay cả ở thời điểm… 19 năm sau khi ra mắt lần đầu.

Cho đến nay chưa có bài hát chúc mừng năm mới nào có thể vượt qua thành công của “Happy New Year” trên quy mô toàn toàn cầu.

Trải qua hơn ba thập kỷ, nhạc điệu ấy vẫn tiếp diễn khiến cho rung động lòng người mỗi khi chứng kiến phút chốc giao thừa, quá trình chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Giai điệu bài hát nghe ấm áp, nhẹ nhõm, gợi lên niềm xao xuyến, và thực tại nội dung của nó cũng gửi gắm nhiều nỗi niềm của lòng người khi đứng trước sự chảy trôi của thời kì.

“Happy New Year” không tràn ngập niềm vui, tình ái và kỳ vọng như nhiều ca khúc năm mới khác. Bài hát không “hời hợt” kêu gọi người ta hãy vui lên, hãy tin tưởng, rồi mọi điều tốt đẹp sẽ đến…

“Happy New Year” trái lại, có phần bi quan, mang 1 nỗi buồn đặc trưng của lòng người khi đối diện trước sự chảy trôi vô cùng bất tận của thời kì. Mỗi khi nhạc điệu của “Happy New Year” cất lên, ta như thấy lòng mình lắng lại với 1 nỗi buồn không tên, khó tả, khó giải thích nhưng rất đặc trưng của phút chốc giao thừa.

Một năm trôi qua với biết bao vui buồn, thăng trầm, biến động… Đứng trước sự vận động, biến thiên không giới hạn của thời kì, con người khiến cho sao có thể giảm thiểu khỏi cảm giác man mác, xốn xang, ngùi ngùi…

Lời ca của “Happy New Year” thực thụ có phần âm u với đại ý nhắc về 1 sáng đầu năm, đôi vợ chồng trẻ ngồi lại với nhau sau bữa tiệc đêm ầm ĩ cùng bạn bè đón phút giao thừa. Nhìn lại những tàn tích của cuộc vui đã chấm dứt với xác pháo, vỏ chai… họ thấy thoáng buồn và trống vắng.

Tiệc đã chấm dứt rồi, chỉ còn lại hai vợ chồng và 1 buổi sáng tịch mịch, giá lạnh. Họ nhớ về những gì đã qua trong năm cũ, vui có, buồn có… Họ lo lắng về ngày mai, ai biết rồi mười năm nữa sẽ ra sao, những điều gì đang chờ chực phía trước…

Lúc này, khi chỉ còn lại “1 nửa”, họ mới chúc mừng năm mới với nhau 1 cách thực bụng nhất trong quang cảnh và tâm cảnh như thế. Họ chúc nhau sống có mong ước và có ý chí để thực hành những mong ước, bởi nếu không có mong ước và ý chí, tôi và quý khách hàng sẽ chẳng có động lực để tiếp diễn dấn bước trong cuộc sống này.

Nỗi buồn trong lời hát được chuyển vận tải qua nhạc điệu đẹp đẽ và sâu lắng khiến cho người nghe cảm nhận được cả những dư vị buồn vui, có cả thất vọng và kỳ vọng, không quá bi lụy nhưng cũng không “lạc quan tếu” trước thực tiễn và ngày mai.

Nghe “Happy New Year” mỗi dịp năm mới sang đã trở thành 1 việc quá chừng thân thuộc với nhiều người trong tôi và quý khách hàng, đến mức chỉ cần nghe nhạc điệu thôi, đã cảm thấy 1 sự bổi hổi, chộn rộn. Và dù đã nghe bao lăm năm rồi, và sẽ còn nghe thêm bao lăm năm nữa, nhiều người vẫn cứ thích nghe “Happy New Year”.

Xin giới thiệu phần lời lâm thời dịch của ca khúc “Happy New Year”:

Không còn sâm-panh/ Pháo hoa hết rồi/ Còn lại tôi và quý khách hàng, em và anh/ Cảm thấy trống vắng, cảm thấy buồn sầu/ Hết tiệc rồi/ Buổi sáng thật âm u/ Chẳng giống như ngày bữa qua/ Giờ là lúc để tôi và quý khách hàng nhắc…

Chúc mừng năm mới/ Ước mong tôi và quý khách hàng đều có chung 1 mơ ước/ Về 1 toàn cầu nơi mỗi người láng giềng đều là 1 người bạn/ Chúc mừng năm mới/ Ước mong tôi và quý khách hàng đều có những niềm kỳ vọng, có ý chí để gắng công/ Bởi nếu không, tôi và quý khách hàng có nhẽ sẽ nằm xuống và từ bỏ/ Cả anh và em.

Đôi khi em thấy/ Cả 1 toàn cầu mới dũng cảm bước tới/ Em trông thấy toàn cầu ấy vươn lên mạnh mẽ/ Từ tro tàn của cuộc sống/ Ừ, con người thật ngốc/ Cứ nghĩ rằng mình sẽ ổn/ Lê bước, đôi chân bằng đất sét/ Không hề biết rằng mình đã chệch đường/ Vẫn gắng công bước tiếp bằng mọi giá…

Đối với em hiện giờ/ Tất cả mong ước tôi và quý khách hàng từng có trước đây/ Đều đã lụi tắt, chẳng còn gì/ Như xác pháo trên sàn/ Đã đi hết 1 thập kỷ (bài hát ra mắt năm 1980 – ghi chú)/ Trong 10 năm nữa/ Ai biết tôi và quý khách hàng sẽ tậu thấy điều gì/ Ai biết điều gì chờ ta ở phía trước/ Vào năm 1989… (bài hát có sự địa chỉ về mặt thời kì với thời điểm ca khúc có mặt trên thị trường – ghi chú).

Happy New Year – ABBA

Bích Ngọc

Tổng hợp

Tag :Chúc mừng năm mới, Happy New Year, ABBA