Nữ diễn viên gốc Việt và bài viết lay động tâm can trên báo Mỹ

Sau thành công của bộ phim “Star Wars: The Last Jedi” (Star Wars: Jedi rốt cục – 2017), nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Kelly Marie Tran đã đột ngột bị tiến công trên mạng xã hội. Những lời bình ác ý, kỳ thị đến từ những người không thích vai diễn của cô liên tục xuất hiện trên account mạng xã hội của Tran.

Đây không chỉ đơn giản là câu chuyện của việc thích hay không thích 1 nhân vật điện ảnh, mà câu chuyện đã được tin báo Mỹ đưa ra như 1 trường hợp điển hình của những bất công, phân biệt đối xử với những diễn viên “thiểu số”, những diễn viên đại diện cho những lực lượng cộng đồng dân cư thiểu số trong xã hội Mỹ.

Nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Kelly Marie Tran
Nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Kelly Marie Tran

Đã có nhiều tờ tin tức, nhiều bạn đồng nghiệp lên tiếng bênh vực Kelly Marie Tran, mặc dầu vậy, nữ diễn viên 29 tuổi đã không hạn chế khỏi những khủng hoảng và vào tháng 6/2018, Tran đã xóa đầy đủ những đăng tải của mình trên trang Instagram sau nhiều tháng bị tiến công trên mạng bằng những lời bình thụ động hướng vào cô.

Sự việc đã khiến cho đạo diễn Rian Johnson, người dàn dựng “The Last Jedi”, lên tiếng chỉ trích những người đã tiến công ý thức đối với Tran. Nhiều fan yêu thích loạt phim “Star Wars” cũng biểu lộ sự ủng hộ dành cho Tran.

Đến cuối tháng 8 này, sau 1 quãng thời kì lặng im không có bất cứ giận dữ nào trước những gì đã xảy ra, lần ban đầu Tran đã có 1 bài viết do chính cô thực hành, đăng tải trên tờ tin tức New York Times (Mỹ) để giãi tỏ thái độ của mình.

Bài viết đầy xúc cảm và mang nhiều ý nghĩa đã nhận được sự quan tâm lớn từ bạn đọc khi lôi kéo gần 400 lượt lời bình. Dưới đây là bài viết của nữ diễn viên Kelly Marie Tran trên New York Times. Bài viết có đầu đề: “Tôi sẽ không gục ngã vì những quấy nhiễu trên mạng”:

Nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Kelly Marie Tran
Nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Kelly Marie Tran

Vấn đề không phải là những gì họ viết về tôi, vấn đề là tôi đã khởi đầu tin vào những gì họ viết. Những gì họ viết ra đã khẳng định thêm cho trải nghiệm trưởng thành của những con gái “thiểu số” như tôi, đó là tôi chỉ ở bên lề, ở khoảng trống, chỉ là nhân vật phụ.

Những lời họ viết ra đánh thức những điều thẳm sâu trong tôi, 1 cảm nhận mà tôi tưởng rằng mình đã thoát ra được. Đó là cảm nhận tôi đã có từ năm lên 9 tuổi, khi tôi giới hạn nhắc tiếng Việt và khởi đầu chỉ nhắc toàn tiếng Anh, vì không muốn những đứa trẻ khác trêu chọc mình.

Tới năm 17 tuổi, khi ăn tối với bạn trai người da trắng và gia đình của cậu ấy, tôi đã gọi món bằng tiếng Anh 1 cách tuyệt vời, khiến cho cho người dùng cho bàn hết mực sửng sốt.

Tất cả những chuyện ấy chỉ khắc sâu thêm rằng tôi luôn khác với họ, tôi không thuộc về cùng 1 cộng đồng với họ, tôi không đủ thiện cảm, giỏi giang, chỉ bởi tôi không giống họ.

Cảm giác đó, giờ tôi đã nhìn thấy, nó giống như nỗi mắc cỡ, vì tôi dị biệt, vì tôi đến từ 1 nền văn hóa khác.

Từ những trải nghiệm của mình, tôi hiểu rằng mình còn đó chỉ để khiến cho nền, thậm chí thường gắn với những công việc như khiến cho móng cho họ, coi sóc không phờ phạc hay bơ phờ cho họ. Và có nhẽ điều gây thương tổn nhất chính là chầu chực họ đưa lại thời cơ cho mình.

Nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Kelly Marie Tran trong “Star Wars: The Last Jedi”
Nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Kelly Marie Tran trong “Star Wars: The Last Jedi”

Trong 1 thời kì dài, tôi đã tin vào những nghĩ suy ấy. Tôi đã khởi đầu tự đổ lỗi cho mình và muốn đổi thay những gì vốn dĩ thuộc về mình. Trong những tháng qua, tôi đã rơi xuống đáy sâu của sự tự căm thù chính mình, tự xâu xé chính mình và đặt những lời lẽ thù ghét, kỳ thị lên cao hơn trị giá bản thân.

Đó cũng chính là lúc tôi nhìn thấy mình đã bị lừa dối. Tôi đã bị tẩy não vì chính những lời thù ghét ấy, khiến cho cho bản thân tin rằng sự còn đó của mình dừng trong phạm vi những gì được người khác ủng hộ, tán dương. Rằng tôi chỉ xinh đẹp ví thử người khác cũng thấy thế.

Chính khi nhìn thấy những điều này, tôi cảm thấy 1 nỗi mắc cỡ khác, không phải về bản thân mình, mà về cách tôi và các bạn thường hay đối xử với những người khác mình.

Tôi không phải người độc nhất trưởng thành với những trải nghiệm đáng buồn tương tự. Tôi khát khao được sống trong 1 toàn cầu nơi con gái không bị phán xét vì vẻ mặt, vì hành động của họ. Tôi muốn sống trong 1 toàn cầu nơi mọi người thuộc mọi chủng tộc, tín ngưỡng, sang trọng, nam nữ, và kỹ năng đều được nhìn nhận công bằng là những-con-người.

Nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Kelly Marie Tran
Nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt Kelly Marie Tran

Đó là toàn cầu mà tôi vẫn đang hướng đến, cũng là những nghĩ suy vẫn thường xuất hiện trong đầu tôi mỗi khi tôi nhận 1 kịch bản hoặc mua 1 cuốn sách. Tôi biết thời cơ được trao cho mình rất ít. Và tôi phải kể ra câu chuyện này để nó được lắng nghe, đó là điều thiết yếu. Tôi sẽ không bỏ cuộc.

Có thể các bạn chỉ biết tên tôi là Kelly.

Rằng tôi là người con gái ban đầu không thuộc lực lượng nữ diễn viên da trắng mà lại có 1 vai diễn thiết yếu trong seri “Star Wars”.

Rằng tôi là con gái gốc Á ban đầu xuất hiện trên trang bìa Vanity Fair.

Và tên thật của tôi là Loan nhé. Tôi mới chỉ khởi đầu chặng hành trình của mình thôi.

Bích Ngọc

Theo New York Times

Tag :nữ diễn viên người Mỹ, tin báo Mỹ, người con gái ban đầu, lời bình ác ý, người da trắng, dùng cho bàn