NSND Thanh Hoa kể về 2 lần lấy chồng nhưng 68 tuổi mới được làm cô dâu

Cảm xúc của bà như thế nào khi lần đầu mặc áo cô dâu và được đơn vị đám cưới ở tuổi 68?

Tổ chức cưới kỷ niệm hơn 30 năm sống đời vợ chồng là 1 điều vô cùng đặc trưng đối với tôi. Chính chồng con cùng các học trò đã bí ẩn tạo nên điều đột ngột này. Tự nhiên thấy con trai bảo mẹ đi điểm trang để chụp ảnh kỷ niệm với cả gia đình, tôi cứ nghĩ chỉ đơn giản là chụp ảnh kỷ niệm thôi, ai ngờ về đến nhà thì đám cưới được trang hoàng lộng lẫy trong sân nhà.

Bản thân tôi không phải hay biết gì về mục tiêu này nên cũng không có sự chuẩn bị. Tôi cũng không bao giờ nghĩ mình thành cô dâu, mặc áo cô dâu ở tuổi 68. Xúc động lắm các bạn ạ! Tình cảm của chồng con, người mua em, học trò… dành cho mình quá đột ngột. Cũng xin lỗi hầu hết họ hàng xa gần, bạn bè thân thiết, anh em đồng nghiệp và quý vị khán giả vì tôi không biết gì để ban bố hay mời mọi người dự lễ.

NSND Thanh Hoa làm cô dâu ở tuổi 68.
NSND Thanh Hoa khiến cô dâu ở tuổi 68.

NSƯT Việt Hoàn có đề cập đây là lần trước nhất bà mặc váy cưới dù đã lập gia đình hai lần. Vậy nghĩa cả hai lần trước bà chưa hề đơn vị đám cưới?

Thực ra, chuyện đã qua lâu rồi nên tôi không muốn đề cập lại vì có những sự tình trái ngang lắm. Nhưng đúng là cả hai lần lấy chồng tôi đều chưa được 1 lần mặc áo cưới lẫn áo dài cưới. Và đây là lần trước nhất tôi mặc áo cưới nên cảm giác xúc động tột cùng. Tôi cứ khóc không kìm lại được.

Lễ cưới hôm đó được đơn vị tại nhà riêng rồi lại có sự chứng kiến của toàn những người thân yêu, có cả 1 số học trò – đồng nghiệp như: Việt Hoàn, Tân Nhàn, Hoa Trần, Thu Hà, Phan Tuấn Anh – Quốc Anh (nhóm Biển Xanh), Hải Nam, Vũ Hoàng, Vũ đoàn Candy… Trong lễ cưới, cô dâu mặc váy cưới mới toanh, chú rể diện trang phục áo cưới. Thậm chí mọi người còn sắp xếp cả phụ dâu – phụ rể và thực hành các nghi tiết chẳng thể thiếu trong 1 đám cưới. Tôi đã gọi đây là “đám cưới trong mơ” khi gửi lời hàm ân tới bạn bè và khách dự tiệc

Mặc dù đây là đám cưới kèm cả chương trình ghi hình “Người nữ giới hạnh phúc” của VTV2 (chương trình sẽ được phát sóng vào 20h đêm mồng 3 tết) nhưng với tôi là 1 món quà rất đặc trưng bởi lần đầu tôi được khiến cô dâu đúng nghĩa.

Nhiều người có mặt tại lễ cưới đề cập rằng, bà đã rất run khi đón nhận nhẫn cưới từ tay chồng. Lúc đó bà nghĩ gì?

Cặp nhẫn cưới là do chương trình tặng cho vợ chồng tôi, đúng hơn là do 1 đơn vị tài trợ cho chương trình. Bây giờ tôi mới nhớ lại, có 1 lần con trai và con dâu cứ nằng nặc đòi xem cái nhẫn tôi đang đeo trên tay. Tuy nhiên, vì lúc đó tôi không quan tâm nên không cảm nghĩ gì cả.

Sau này, xâu chuỗi lại hồ hết câu chuyện thì hóa ra con trai với con dâu kết hợp mượn nhẫn của mẹ ướm tay để bên chương trình họ khiến nhẫn cưới cho vừa. Hôm đám cưới vừa rồi thấy MC bảo anh nhà tôi đeo nhẫn cưới cho tôi, tôi cũng có phần kinh ngạc lắm. Thông qua đây, tôi cũng muốn gửi lời hàm ân nhà tài trợ đã tài trợ cho chúng tôi cặp nhẫn cưới rất đẹp.

Mà không chỉ có nhẫn, đề cập cả bộ váy cưới cũng thế. Lúc đầu, tôi cứ tưởng người ta cho mượn mặc đám cưới xong thì trả lại nhưng họ bảo tặng chứ không phải cho mượn. Tôi có trêu họ rằng: “Hay là vì không ai mặc vừa bộ váy này nên mới tặng cô à?”. Họ có thú nhận là bộ váy này may theo số đo của tôi do con dâu cung cấp và dụng ý để tặng chứ không phải cho mượn.

Cô dâu chú rể hát trong lễ cưới.
Cô dâu chú rể hát trong lễ cưới.

Nghĩa là dù đám cưới diễn ra rất nhỏ thôi cơ mà mọi thứ đều được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Tôi có cảm giác có cả 1 kịch bản đám cưới đã được lên rất cụ thể nhưng chỉ mình tôi là không biết gì mà thôi.

Vậy trong hơn 30 năm chung sống với nhau, ông xã đã bao giờ tỏ ra áy náy vì vẫn chưa đơn vị được đám cưới để bà được mặc áo cô dâu?

Anh ấy nhiều lần bảo tôi đơn vị đám cưới rồi đấy. Năm 2000, khi tôi tròn 50 tuổi, anh ấy bảo: “Hay bọn mình chụp ảnh kỷ niệm ngày cưới đi” nhưng tôi bảo “Thôi, mình già hết rồi, em ngại lắm”.

Sau này, các con cũng bảo: “Ba mẹ lớn tuổi rồi nên sẽ mình đơn vị 1 bữa tiệc nho nhỏ kỷ niệm bao lăm năm chung sống”. Rồi cuối năm 2017, các anh em bạn bè như: Việt Hoàn, Tân Nhàn, Vượng “râu”, Minh Thu… lên nhà tôi chơi cũng cứ an ủi đơn vị đám cưới đi, mọi người sẽ chung tay lo chứ vợ chồng tôi không phải lo gì cả.

Đại khái là mọi người đều muốn chúng tôi có 1 cái kỷ niệm thật vui để đánh dấu bước đột phá của hôn nhân. Bản thân anh xã cũng muốn tôi được 1 lần khoác áo cô dâu để cảm nhận được trọn vẹn hạnh phúc. Đặc biệt, các con thấy mẹ cũng cả 1 đời nặng nhọc nên lúc nào cũng đề cập vun vào.

Nhưng đề cập thật, mỗi khi nghĩ đến chuyện đó tôi cảm thấy rất ngại vì ngày nay tuổi cũng lớn rồi người phát tướng ra mà khoác áo cưới buồn cười lắm. Và rồi tôi không đồng ý nhưng rốt cục cũng phải trở thành cô dâu cùng bất đắc dĩ (cười). Thật sự là hôm đó tôi không biết biểu hiện xúc cảm của mình như thế nào.

Hôm đó, khi ngồi talk với BTV Thái Tuấn là người tôi rất hâm mộ khi dẫn “Đấu trường 100”, tôi không kìm được nước mắt mà Thái Tuấn cũng rơm rớm theo. Nói thật, tôi cảm thấy động lòng khi đề cập đến chuyện đám cưới của mình.

Con cháu đã rất xúc động khi chứng kiến khoảnh khắc hạnh phúc của ông bà.
Con cháu đã rất xúc động khi chứng kiến giây khắc hạnh phúc của ông bà.

Sau đám cưới, ông xã có đề cập gì với bà không?

Sau đám cưới, tôi cảm thấy anh ấy sống đằm hơn và quan tâm tôi nhiều hơn. Sáng ngủ dậy, anh ấy biết tôi nghiện cà phê nên pha sẵn để kèm đồ ăn sáng kế bên. Rồi anh ấy cũng rất tế nhị, không bảo tôi dậy ăn sáng mà bảo “Mình ơi, dậy uống cà phê đi”.

Tôi nghĩ anh ấy vẫn chưa nguôi cảm giác xúc động sau đám cưới và cũng sống yêu đời hơn nhưng không đề cập ra vì thường nhật anh ấy cũng là người rất ít đề cập.

Cuộc sống của bà có đổi thay như thế nào từ khi chuyển về ngoại thành Hà Nội sinh sống?

Tôi rất hạnh phúc với cuộc sống ngày nay, nhường như là 1 sự viên mãn. Nhà cửa không quá cao sáng rộng nhưng với không gian hơn 1000m tôi có thể trồng được các loại cây và rau củ quả. Trong vườn nhà tôi ngày nay không thiếu bất kỳ loại cây ăn quả nào hết. Từ nhãn, ổi, mít, vú sữa, hồng xiêm, táo, nho… Và điều tôi hạnh phúc nhất là những người học trò của tôi sống trên toàn toàn cầu, mỗi lần về Việt Nam họ lại mang cây quý về cho tôi trồng.

Cảm ơn bà đã san sẻ tin tức.

Hà Tùng Long

Tag :NSND Thanh Hoa, Thanh Hoa khiến cô dâu