“Mẹ chồng” Lan Hương ám ảnh trước sự ra đi của người quen

NSND Lan Hương san sớt rằng, khi còn trẻ chị cũng ước ao rất nhiều điều và làm cho việc không màng đến sức khoẻ. Sau này, chị nhìn thấy rằng, mọi thứ trong thế cuộc này, sức khoẻ vẫn luôn là điều cấp thiết nhất.

“Tôi đã từng bùi ngùi tiễn biệt rất nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp… vì căn bệnh quái ác. Mỗi khi như thế tôi mới thấy mình bất lực và sợ hãi làm cho sao. Tôi và nhiều người cứ nghĩ rằng hiện giờ mình trồng rau sạch, chăm tập thể dục, nhậu nhẹt điều độ, sống lạc quan… thì sẽ có sức khoẻ nhưng không hẳn là vậy. Mầm bệnh có thể trỗi dậy trong mỗi người bất kỳ lúc nào ví thử tôi và mọi người không thường xuyên kiểm tra công khoẻ và tầm soát ung thư. Ít nhất mỗi người nên tiến hành tầm soát ung thư 6 tháng/lần”, NSND Lan Hương nhắc.

NSND Lan Hương.
NSND Lan Hương.

Quang “tèo” nhắc, bố anh chết thật vì ung thư phổi sau 1 thời kì dài điều trị ở bệnh viện binh sĩ. Cho đến hiện giờ, nỗi đau vẫn chưa nguôi ngoai trong anh.

“Tôi còn nhớ mãi kỷ niệm lúc ông có biểu thị bệnh lí, đi khám ở rất nhiều bệnh viện đều kết luận ông mắc bệnh tim. Phải mất 1 năm đi lòng vòng rất nhiều bệnh viện các thầy thuốc mới phát hiện ông có 1 khối u trong phổi nằm sát tim. Và dù đã cắt mất 1 phần phổi nhưng rút cục cũng chẳng thể kéo dài được sự sống.

Quả thật, bệnh ung thư là 1 bệnh kinh khủng với loài người. Cho đến hiện giờ, dù bố tôi đã đi xa nhưng tôi vẫn còn sợ hãi với những cơn đau của bố. Mỗi lần lên cơn đau, bố bảo “Người bố như có hàng trăm mũi dao đâm vào thân thể”. Bất kỳ chỗ nào trên thân thể cũng đau và đau chẳng thể chịu nổi.

Cập nhật nguồn tin vừa mới đây tôi thấy mỗi năm toàn cầu có tới hơn 14 triệu người mắc bệnh ung thư, trong đó đã có 8,2 triệu người chết thật vì căn bệnh này. Tức là ví thử được phát hiện sớm thì căn bệnh này vẫn có thế điều trị được. Đó cũng là điều làm cho tôi và mọi người có thể kỳ vọng trong ngày mai với sự lớn mạnh của y khoa sẽ góp phần chữa được căn bệnh này”, nam nghệ sĩ xúc động san sớt.

Nam nghệ sĩ này cũng tâm can rằng, những ngày bố anh đổ bệnh, anh rất thương bố vì bệnh ung thư phát hiện muộn nên rầu rĩ vô cùng. Lúc cắt phổi thì bệnh ung thư đã di căn đến lục phủ ngũ tạng. Từ đó đến nay, mỗi lần nghe đến chữ “ung thư” là trong anh lại trào dâng 1 nỗi xót xa. Vì căn bệnh này ví thử phát hiện muộn thì nhắc cả những gia đình có kinh tế cũng chẳng thể làm cho gì được.

“Tôi từng chứng kiến ông chủ của 1 tập đoàn lớn sẵn sàng chi hàng ngàn tỷ cho thầy thuốc từ nước ngoài về Việt Nam chữa mà rút cục cũng chẳng thể làm cho gì được. Bố tôi lúc sinh tiền to khoẻ hơn tôi thế mà khi phát hiện bệnh ông suy sụp rất nhanh. Từ lúc phát hiện bệnh đến lúc ông ra đi chỉ kéo dài được có hai năm”, Quang “tèo san sớt thêm.

Nghệ sĩ Trà My và Quang tèo trong buổi họp báo giới thiệu về chương trình đạp xe hưởng ứng ngày thế giới phòng chống ung thư.
Nghệ sĩ Trà My và Quang “tèo” trong buổi họp báo giới thiệu về chương trình đạp xe hưởng ứng ngày “toàn cầu phòng chống ung thư”.

Nghệ sĩ Trà My cũng đãi đằng, năm 2008, chồng chị là nghệ sĩ Quản Trọng Bính phát hiện bị bệnh ung thư. Đó là thời điểm mà chị mới sinh được 1 cậu con trai kháu khỉnh sau 15 năm cố công chữa chạy. Trong thời điểm đó, chị vẫn vừa phải chăm con, vừa phải chăm chồng và đi diễn để kiếm tiền lo cho hai bố con.

“Thời điểm đó, mỗi khi vào bệnh viện chăm anh ấy, tôi đều phải cố giấu nước mắt vào trong. Đến năm 2012, chồng tôi rời bỏ mẹ con tôi ra đi mãi mãi. Tôi ngà ngà, hoang mang, rầu rĩ… tột cùng. Cho đến hiện giờ, dù thời kì đã làm cho vơi nỗi đau nhưng mỗi khi nghĩ về những cơn đau mà chồng tôi phải trải qua, tôi vẫn trào dâng hai hàng nước mắt. Tôi mong đa số mọi người đừng ai vướng vào căn bệnh ung thư và gắng sức tầm soát bệnh ung thư định kỳ để phát hiện bệnh sớm. Ung thư có thể chữa khỏi ví thử tôi và mọi người phát hiện bệnh sớm nhất”, Trà My nhắc.

Để hưởng ứng ngày “Thế giới phòng chống ung thư” 4/2, các nghệ sĩ NSND Lan Hương, Trà My, Quang “tèo”, Thảo Vân… sẽ công ty chương trình đạp xe tại những tuyến xã lớn trên khu vực thị thành Hà Nội. Đây là 1 hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện truyền thông nhằm tăng tiến tinh thần cộng đồng trong việc coi ngó khỏe khoắn chủ động, khám định kỳ và tầm soát ung thư sớm, đồng thời lan truyền thông điệp: “Phát hiện ung thư sớm kéo dài sự sống, hạn chế mức giá điều trị”.

Hà Tùng Long

Tag :NSND Lan Hương, Trà My, Quang Tèo, bệnh ung thư, căn bệnh ung thư