“Khoảng trời con gái” – Tri ân 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc

“Khoảng trời con gái” là vở kịch nhằm tri ân 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc
“Khoảng trời nữ giới” là vở kịch nhằm tri ân 10 cô gái TNXP Ngã ba Đồng Lộc

Vở kịch “Khoảng trời nữ giới” của tác giả Nguyễn Sỹ Đại mượn tứ trong bài thơ “Khoảng trời – Hố bom” của thi sĩ Lâm Vĩ Dạ gồm 2 hồi, 9 cảnh tái hiện lại những năm tháng thanh xuân tranh đấu và hy sinh anh hùng của 10 nữ dũng mãnh TNXP thuộc Tiểu tổ 4, Đại tổ 2, Tổng tổ 55 tại Ngã ba Đồng Lộc.

Với thời lượng 105 phút, “Khoảng trời nữ giới” đã tái hiện lại 1 công đoạn hào hùng của dân tộc. Đặc biệt vở kịch được vun đắp theo hướng tích hợp để tận dụng có hiệu quả các thể loại nghệ thuật và công cụ khoa học tiên tiến; tái hiện chân thật lịch sử, dùng tối đa tiếng nói địa phương và những thủ pháp nghệ thuật ẩn kín đến mức giản dị, truyền cảm.

Một cảnh trong vở kịch
Một cảnh trong vở kịch

Thông qua vở diễn này để đông đảo công chúng hiểu rõ hơn sự kiện 10 cô gái TNXP hi sinh ở Ngã ba Đồng Lộc năm xưa, đặc thù để lớp trẻ bữa nay hàm ơn sự hy sinh xương máu của thế hệ người đi trước, quý trọng nền độc lập dân tộc và thấy được sứ mạng che chở nền độc lập ấy.

Theo tác giả Nguyễn Sỹ Đại, vở kịch là đề tài ủ ấp trong nhiều năm bởi tác giả cũng là người từng tổ bom đạn ở quê mình thập kỷ 60, từng sống với Tổng tổ TNXP 55, là tình ái đặc thù đối với quê hương tỉnh Hà Tĩnh tổng thể và quận Can Lộc nói riêng. Kịch bản có 1 số phát hiện mới về tư liệu đã để lại xúc động, quý mến mạnh cho người xem ở các phân cảnh cuộc họp mặt giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các TNXP ở Ngã ba Đồng Lộc hay buổi chiều chung kết của 10 cô gái…

Vở diễn đã để lại nhiều xúc cảm cho người xem trong những ngày cả nước tri ân các dũng mãnh, liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc

Ban tổ chức đã trao các suất quà tới gia đình các liệt sĩ TNXP đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc

Ban đơn vị đã trao các suất quà tới gia đình các liệt sĩ TNXP đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc

Tại đêm công diễn, ban đơn vị đã trao 10 suất quà tới gia đình các liệt sĩ TNXP đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc và trao nhiều suất quà giá trị tới các cựu TNXP đã từng anh hùng tranh đấu tại mặt trận Đồng Lộc.

Xuân Sinh

Tag :Vở kịch, Khoảng trời nữ giới, Nguyễn Sỹ Đại, Ngã ba Đồng Lộc