Khai mạc “Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung” lần thứ III

Đến dự có, bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch nước cùng các lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế, Phú Yên và gần 2.000 nghệ nhân, diễn viên, vận cổ vũ quần chúng. # đến từ 13 tỉnh trong địa bàn miền Trung.

Bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL phát biểu khai mạc ngày hội
Bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL phát biểu mở đầu ngày hội

Phát biểu mở đầu, bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL khẳng định, đồng bào các dân tộc miền Trung trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, có nền văn hóa lâu đời, giàu bản sắc, được hình thành, lớn mạnh trong giai đoạn cần lao phân xãi, được lưu giữ trong sinh hoạt văn hóa, phong tục tập quán, trang phục, nghi tiết lễ hội, tín ngưỡng dân gian, là di sản quý giá, góp phần khiến cho nên sự phong phú, rộng rãi và hợp nhất của nền văn hóa Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL tặng hoa, cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự ngày hội
Lãnh đạo Bộ VH-TT&DL tặng hoa, cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự ngày hội

Theo bà Trịnh Thị Thủy, nằm giữa miền Trung của đất nước ta, Quảng Nam là “vùng đất địa linh nhân kiệt”, là nơi giao hòa của những sắc thái văn hóa giữa hai miền Nam-Bắc với hàng trăm công trình kiến trúc lịch sử mang ý nghĩa không thể lãng quên, biểu lộ sự lớn mạnh lâu đời của vùng đất gắn với những địa danh đã đi vào lịch sử như: đế đô cổ Trà Kiệu, tháp Khương Mỹ, tháp Chiên Đàn, Phật viện Đồng Dương… nơi đã ghi lại dấu ấn của nền văn hóa Sa Huỳnh, Champa, Đại Việt.

Bên cạnh đó, với trên 260 di tích văn hóa, lịch sử cách mệnh, trong đó có 15 di tích xếp hạng đất nước, sẽ mãi mãi là niềm kiêu hãnh, là những trang sử hào hùng minh chứng cho truyền thống chiến đấu cách mệnh kiên cường của người dân xứ Quảng trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.

“Đặc biệt, Quảng Nam còn là nơi lưu giữ 2 Di sản Văn hóa toàn cầu được UNESCO xác nhận, đó là xã cổ Hội An và khu di tích Mỹ Sơn, với những trị giá văn hóa điển hình của nhân loại, là điểm đến du hý quyến rũ của khách du lịch trong nước và quốc tế”, bà Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh.

Các tiết mục văn nghệ tại buổi khai mạc ngày hội
Các tiết mục văn nghệ tại buổi mở đầu ngày hội

Phát biểu buổi lễ, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – cho biết, Quảng Nam mảnh đất giàu truyền thống văn hóa với 2 Di sản Văn hóa toàn cầu: Đô thi cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn; có nghệ thuật Bài chòi – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại và Khu dự trữ sinh quyển toàn cầu Cù Lao Chàm, điểm đến quyến rũ và yêu thích của bạn bè, khách du lịch xa gần và bữa nay, Quảng Nam vinh diệu là điểm đến của “Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung”.

“Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận cổ vũ các tỉnh miền Trung gặp mặt, giao lưu, biểu diễn những bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc mình, góp phần giới thiệu và tôn vinh các trị giá văn hóa tốt đẹp, khiến cho phong phú thêm đời sống ý thức, tạo nên 1 không gian văn hóa đa sắc màu, đầy sinh khí của cộng đồng các dân tộc miền Trung”, ông Đinh Văn Thu phát biểu.

“Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung” lần thứ III năm 2018 diễn ra từ ngày 24-26/8 tại TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

C.Bính

Tag :Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung 2018, Di sản Văn hóa toàn cầu, trị giá văn hóa truyền thống, Di sản văn hóa phi, công đoạn thay đổi theo hướng hiện đại, sinh hoạt văn hóa, địa bàn miền Trung, không gian văn hóa, văn hóa phi vật thể, hội văn hóa