Hoa hậu Việt Nam 2018 cho thí sinh “nợ” bằng tốt nghiệp PTTH

Nhà báo Vũ Tiến – Phó BTC Hoa hậu Việt Nam 2018 cho biết, năm nay, có tới 6 thí sinh vòng Chung khảo phía Bắc sinh năm 2000 và chưa có bằng tốt nghiệp tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT). BTC đã lường trước cảnh huống này nên đã báo cáo xin quan điểm các cơ quan điều hành văn hóa.

“Do thời điểm sơ khảo phía Bắc diễn ra, các thí sinh đã dự thi tốt nghiệp nhưng chưa có kết quả. Sau khi xin phép các cơ quan điều hành, BTC đã nhận được sự đồng ý cho các thí sinh được dự thi với hình thức sẽ có bản xin hứa với BTC là còn nợ giấy tốt nghiệp THPT. Trước khi thi vòng chung khảo và chung cuộc, giả thiết bạn nào không vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THT thì hẳn nhiên các bạn sẽ giới hạn cuộc thi tại đó”, ông Vũ Tiến giải thích.

Đại diện BTC trả lời thắc mắc của báo chí tại buổi họp báo.
Đại diện BTC tư vấn nghi vấn của tin báo tại buổi họp báo.

Theo nhà báo Vũ Tiến, Hoa hậu Việt Nam 2018 lần thứ nhất có nhiều hoạt động chưa từng doanh nghiệp: tậu kiếm sinh viên tại các trường đại học bậc nhất cả nước, ý nguyện tậu kiếm thí sinh không chỉ đẹp về dung nhan mà còn có tay nghề cao. Nhờ đó, cuộc thi năm nay có sự tham dự của nhiều thí sinh có tay nghề học thức cao. Có nhiều thí sinh có tay nghề Đại học, Thạc sỹ và cả thí sinh đang là nghiên cứu sinh Tiến sỹ.

Nhiều thí sinh có chiều cao nổi trội, trong đó 22 thí sinh cao trên 1m7. Nhiều thí sinh là bộ mặt sáng giá của nhiều cuộc thi dung nhan nức danh trong nước. Thí sinh năm nay tiếp diễn tham dự thực hành các công trình có ý nghĩa, có 10 công trình nhân đức được doanh nghiệp khắp các tỉnh thành trong xuyên suốt cuộc thi. Số lượng giải thưởng phụ tăng lên thành 10 giải, trong đó có giải “Người đẹp nhân đức” có trị giá giải lớn, thí sinh đạt giải này được đặc cách vào Top 5 ứng xử.

Nhìn nhận về quan hệ lâu dài thí sinh hai miền Nam – Bắc, nhà sử học Dương Trung Quốc – Trưởng BGK cho biết, quan hệ lâu dài thí sinh ngày 1 cao, sự giám sát xã hội ngày 1 lớn. Năm nay, kế bên việc mời các chuyên gia nhân trắc học để rà soát về chỉ số nhân trắc của từng thí sinh, BTC còn mời nhiều nữ khoa học viên, thầy thuốc nha khoa tham dự để rà soát thí sinh, giảm thiểu những lùm xùm không đáng có trước đây.

Về phía BGK cũng cam kết ý thức dân chủ, tôn trọng quan điểm tư nhân nhưng chung cuộc vẫn phải tậu được sự đồng thuận chung trên cơ sở vật chất thuyết phục lẫn nhau. Luận chứng mỗi người tham gia đưa ra và kết quả chung cũng là bổn phận chung của BGK.

Trả lời nghi vấn của Dân trí về việc rà soát nhân trắc học của thí sinh, nhà báo Vũ Tiến cho biết, Hoa hậu Việt Nam luôn cam kết nhân tố trang nghiêm là không can thiệp thẩm mỹ. Sau nhiều năm làm cho hơi không đổi thay quan điểm, với cách xử lý rõ ràng và sáng tỏ, năm nay tất cả các hiện tượng có can thiệp thẩm mỹ đến với cuộc thi rất thưa thớt, không đáng kể.

Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam và NTK Lan Hương.
Tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam và NTK Lan Hương.

“Những năm trước có nhiều hơn vì có thể các bạn nghĩ BTC sẽ nương tay. Năm nay, kế bên việc mời các giám khảo nhân trắc học chúng tôi còn mời các nữ khoa học viên về nhân trắc học rà soát tỷ mỉ, chi tiết. Tuy nhiên, sau vòng chung khảo bản đồ, trước vòng chung cuộc sẽ có phần rà soát đo đạc lại chỉ số nhân trắc học vì qua giai đoạn tập tành dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia, sẽ có những đổi thay hăng hái, đồng thời loại bỏ các trường hợp bị sót”, ông Vũ Tiến nhấn mạnh.

Bà Phạm Kim Dung – Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam 2018 san sẻ, hành trình chung khảo phía Bắc sẽ đầy ý nghĩa và sâu sắc. Theo đó, tại Cửa Lò – Nghệ An, cùng với việc tập tành dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia bậc nhất về phô diễn, các thí sinh sẽ tham dự nhiều hoạt động đồng hành ý nghĩa để góp phần lăng xê cho sự lớn mạnh văn hóa, du hý, kinh tế xã hội của tỉnh Nghệ An và khu du hý Cửa Lò.

Đặc biệt, thí sinh sẽ tề tựu về làng Sen quê Bác, dâng hương hoài tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong những ngày đồng hành tại Nghệ An, các thí sinh sẽ tham dự lăng xê khu đồi chè Thanh Chương, vùng đặc sản truyền thống của Nghệ An, các thí sinh sẽ cùng hơich sạn Mường Thanh doanh nghiệp công trình “Giữ cho biển xanh” tại bãi biển huyện Cửa Lò với thông điệp: “Giữ cho biển xanh là bảo tàng của nả của mỗi tôi và mọi người”, sẽ tập hát dân ca ví dặm, lăng xê cho loại hình văn hóa dân gian đặc sắc của Nghệ An…

Tiếp nối sự thành công của vòng Chung khảo bản đồ phía Nam, đạo diễn Hoàng Nhật Nam tiếp diễn biến hóa sàn diễn với concept “Mộc”. Nếu concept của đêm Chung khảo phía Nam là “Hương” đầy bay bổng, trẻ trung như 1 khu vườn ngập tràn những sắc hoa tinh ranh thì concept của đêm Chung khảo phía Bắc sẽ là “Mộc”.

Chia sẻ thêm về ý tưởng của đêm Chung khảo, tổng đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho hay: “Mộc” ở đây không chỉ có nghĩa hẹp là đơn thuần hay chân chất, bình dị mà là vẻ đẹp trong sáng, tinh khôi kết tụ từ văn hóa dân gian miền đồng bằng Bắc Bộ. Nói về các tiết mục trong đêm diễn thì mỗi đêm Chung khảo sẽ mang dấu ấn biệt lập văn hóa của từng vùng miền nên ở phía Bắc, chất liệu dân gian Bắc Bộ cũng như những di sản văn hóa phi vật thể của đất Nghệ An – Hà Tĩnh cũng sẽ được tôn vinh cùng các phần phô diễn của thí sinh hoa hậu.

”Mộc” là hình ảnh của quê hương, của câu dân ca, của giếng nước, gốc đa, ruộng vườn hoa trái, “mộc” là cánh cò bay lả bay la, là chiếc áo mớ ba mớ bảy, của chiếc áo yếm lãnh đạm lưng ong…”Mộc”quê kệch xa xưa nhưng cũng mang cả hơi thở của ngày bữa nay!”.

Dàn người đẹp lộng lẫy trong buổi họp báo.
Dàn mĩ nhân lộng lẫy trong buổi họp báo.

Sân khấu Chung khảo phía Bắc lần này được thực hành ngoài trời với không gian lộng gió của biển Cửa Lò,

Giám đốc âm nhạc Hồ Hoài Anh, biên đạo Huỳnh Mến – Khoa Nguyễn, dàn dựng catwalk Crazy Nhóc sẽ tiếp diễn đồng hành cùng Hoa hậu Việt Nam 2018 tại vòng Chung khảo bản đồ phía Bắc.

Đêm Chung khảo phía Bắc HHVN 2018 sẽ được doanh nghiệp vào lúc 20h00 ngày 22/07/2018 tại Quảng trường Bình Minh – Cửa Lò, phát sóng trực tiếp trên VTV6 và tiếp sóng trên 13 đài PTTH địa phương.

Hà Tùng Long

Tag :Hoa hậu Việt Nam 2018, Chung khảo phía Bắc, Cho thí sinh nợ bằng tốt nghiệp