Hoa hậu Thiên Nga: “Chồng mất, mẹ con tôi như trên mây rơi xuống vực thẳm”

Con trai là “khuôn đúc” của chồng quá cố

Trong đêm gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam vừa mới đây chị diễn đạt ca khúc “Còn tuổi nào cho em” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn bằng chất giọng tương đối u buồn. Phải chăng lời bài hát cũng là tâm tình của chị?

Tôi rất thích bài hát này vì tôi thuộc nó khi mới 12 tuổi nên đã chọn để diễn đạt trong đêm gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam. Bài hát cho người ta nghĩ suy về cả 1 cuộc thế bởi vậy lúc tập để hát bài này cho chương trình tôi cũng không kìm được xúc cảm.

Hoa hậu Thiên Nga thể hiện ca khúc Còn tuổi nào cho em trong đêm gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam với một trạng thái khá buồn.
Hoa hậu Thiên Nga diễn đạt ca khúc “Còn tuổi nào cho em” trong đêm gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam với 1 tình trạng tương đối buồn.

Tuy nhiên, dù nhạc điệu của bài hát có vẻ tương đối man mác, tương đối buồn và trầm lắng… nhưng tôi nghĩ nó cũng tương đối ý nghĩa bởi dù sao Hoa hậu Việt Nam cũng đã đi qua chặng tuyến đường 30 năm.

Thời điểm khi chồng chị mới chết thật, chị có mua đến âm nhạc để vơi bớt nỗi kham khổ?

Từ nhỏ tôi đã rất mê nhạc nhưng tôi không có dulặng với âm nhạc nên chẳng thể trở thành ca sĩ nức tiếng. Những bài nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tôi đã thuộc làu từ bé. Vì thế, khi được cầm míc hát trên sàn diễn Hoa hậu Việt Nam lần này tôi có cảm giác như định mệnh đã kết nối lại giấc mơ thời trẻ của mình.

Còn thời điểm ông xã mới mất đúng là tôi đã rất sốc nhưng vì đã sống ở Mỹ 1 thời kì nên tôi hiểu cuộc sống của mỗi người luôn những vấn đề phải khắc phục ở mỗi công đoạn. Bởi vậy, tôi buộc phải tiếp cận những nguồn năng lượng hăng hái.

Kỳ này về nước để tham dự sự kiện 30 năm Hoa hậu Việt Nam. Chị đã phải sắp đặt chuyện gia đình và công việc như thế nào?

Thời điểm này đang là kỳ nghỉ hè của con trai nên tôi cho bé về Việt Nam cùng mình. Bé năm nay đã 13 tuổi và sẽ lên lớp 8 vào niên học tới. Ở bên Mỹ, mỗi khi trẻ em nghỉ hè, ba mẹ đều phải đưa các con đi nghỉ hè những nơi các con thích.

Năm đi nơi này, năm đi nơi kia. Năm nay bé nhà tôi thích về Việt Nam nên hai mẹ con cùng về. Sẵn một thể tôi cũng tham dự dịp kỷ niệm mấy chục năm thành lập trường tiểu học Trần Hưng Đạo – TP.HCM và tham dự gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam.

Con trai cảm thấy thế nào khi được mẹ đưa về Việt Nam?

Mặc dù sinh ra và lớn lên bên Mỹ nhưng khi được về Việt Nam con rất thích. Con rất thích đồ ăn Việt Nam, thích được sống giữa sự quan tâm của người thân trong gia đình và mỗi khi bước chân ra tuyến đường con cảm thấy rất náo nức vì mọi thứ ở đây dị biệt với bên Mỹ.

Có những đứa trẻ, ví thử sinh ra và lớn lên ở Mỹ, khi về Việt Nam sẽ không thích đâu vì có sự dị biệt quá lớn. Mà trẻ thơ bên Mỹ rất độc lập, ví thử con đã không thích thì không ai có thể thuyết phục được.

May mắn là con trai tôi rất thích cuộc sống ở đây nên khi dẫn con về, tôi cũng cảm thấy vui và lặng tâm giao con cho người thân để khắc phục công việc của mình. Mặc dù về đây con bị nóng và thường xulặng bị muỗi đốt nhưng con chẳng phải tỏ ra khó chịu gì cả.

Sau 22 năm đăng quang, Hoa hậu Thiên Nga vẫn giữ được nét thanh xuân rạng ngời.
Sau 22 năm đăng quang, Hoa hậu Thiên Nga vẫn giữ được nét thanh xuân rạng ngời.

Con trai có điểm gì giống bố và mẹ?

Tôi thấy con trai giống như 1 khuôn đúc ra của chồng tôi vậy. Ngoại hình giống và Phong cách cũng giống. Nổi trội nhất đó là con rất kiên định và mạnh mẽ. Một khi đã quy định sẽ đeo đuổi 1 điều gì đó là con sẽ theo cho tới cùng dù có cạnh tranh tới đâu.

Con cũng là 1 người sống rất tình cảm. Tôi thấy ở Việt Nam mình hồi xưa, mỗi khi buồn hoặc có tâm tình gì đó, trẻ thơ rất ít được diễn đạt xúc cảm ra bên ngoài hoặc chuyện trò gì đó khiến cho người tương đốic buồn bực theo nhưng ở Mỹ họ khuyến khích điều đó nên con trai diễn đạt xúc cảm với mẹ rất thường xulặng.

Nói thật, nhìn con là tôi thấy chồng tôi ở đó bởi nó thực thụ như 1 bản sao nhờ thế mà tôi cũng cảm thấy nguôi ngoai đột nhiên còn ông xã kế bên.

Như rơi xuống vực thẳm khi ông xã chết thật

Nhìn lại những sóng gió trong cuộc thế, có bao giờ chị cảm thấy nhớ tiếc nuối vì đã sang Mỹ học tập rồi định cư ở đây? Biết đâu chị ở lại Việt Nam thì cuộc thế đã bình lặng hơn?

Tôi nghĩ chuyện xấu số trong cuộc thế thì không ai có thể giảm thiểu khỏi, chỉ tương đốic là người kiểu này, người kiểu kia. Có ai mà được trơn tuột và hạnh phúc từ đầu đến cuối được đâu.

Tôi nghĩ những gì đến với tôi là định mệnh đã an bài rồi. Quan trọng là mình đối diện và vượt qua nó như thế nào. Tôi không bao giờ cảm thất hối nhớ tiếc bởi mình đã quy định sang nước ngoài học tập rồi định cư.

Từ trái qua phải: Hoa hậu Thiên Nga, Bùi Bích Phương, Mai Phương.
Từ trái qua phải: Hoa hậu Thiên Nga, Bùi Bích Phương, Mai Phương.

Việc nuôi con 1 mình có khiến cho chị có những lúc cảm thấy không có sinh lực, muốn buông xuôi?

Chuyện nuôi con 1 mình dĩ nhiên là có những lúc cũng không có sinh lực vì gia đình đa số vợ chồng còn mệt huống chi 1 mình. Nhưng điều tôi thấy thiệt thòi và thương con hơn cả là ví thử gia đình đa số con mình sẽ được nâng đỡ cả về vật chất lẫn ý thức của ba mẹ.

Thật sự tôi không muốn lâm vào tình cảnh như hiện nay nhưng đã bị “dội” xuống rồi tôi buộc lòng phải mạnh mẽ lên thôi. Nếu 1 khoảnh khắc nào đó mình yếu đuối, buông xuôi… sẽ rất tội con.

Với lại, tôi thuộc tuýp người sống sứ mạng với bản thân nên chưa bao giờ cảm thấy “Ôi sao mình khổ quá” hoặc “Mình có nên buông tay không”. Tôi nghĩ, bất kỳ ai đột nhiên may lâm vào nỗi xấu số cứ bĩnh tĩnh mà đối diện và mua cách xoay chuyển nó theo hướng tốt nhất.

Chị từng san sớt khi chồng mất chị đã rất sốc và mất 1 thời kì dài khủng hoảng. Vậy điều gì giúp chị vượt qua được cạnh tranh đó?

Khi chồng mất, mẹ con tôi như từ trên mây rơi xuống vực thẳm. Nhưng tôi nghĩ, mình là mẹ, lớn tuổi hơn con, hiểu biết hơn con… mình phải đỡ cho con mình. Vì thế, tôi luôn đặt cuộc sống của con lên trên cuộc sống của mình. Nếu mình không khiến cho thế thì trong tình trạng ý thức đắng cay con sẽ có những nghĩ suy rất không chủ động.

Bình thường, con luôn nghĩ ba mẹ là người thương yêu mình nhất nhưng 1 người mất đi con dễ nghĩ suy mình không còn ai yêu thương mình nữa. Và vì dồn mọi tâm khảm để lo cho con nên tôi cũng quên dần đi nỗi đau riêng của mình.

Chị đã có những dự định gì cho mai sau, ví thử chuyện vun đắp hạnh phúc với 1 người đàn ông yêu muốn san sớt cuộc sống hiện nay với mình?

Hoa hậu Thiên Nga và Đỗ Mỹ Linh.
Hoa hậu Thiên Nga và Đỗ Mỹ Linh.

Người ta thường kể, hạnh phúc nhất là khi có đôi có cặp, mình cũng đã từng tương tự nên sẽ luôn muốn tương tự. Nhưng có những lúc những bất trắc đổ xuống khiến cho mình lâm vào những tình cảnh phải khiến cho người nữ giới góa bụa.

Tuy nhiên, con trai mới 13 tuổi vẫn còn quá bé nên tôi phải nghĩ nhiều đến mai sau của con hơn mai sau của mình. Ở thời điểm hiện nay, tôi xem con trai là thứ không được xem nhẹ nhất trên đời nên những chuyện tương đốic tôi chưa nghĩ tới. Vả lại, tôi là người thích mọi thứ vận hành theo bỗng dưng nên cũng không tới mức trông đợi điều gì đến sớm quá.

Đã bao giờ con trai ao ước mẹ mua kiếm được ái tình của mình?

Con trai tôi dù mới 13 tuổi nhưng đã có những nghĩ suy lớn trước tuổi. Nhiều khi tôi với con như hai người bạn vậy bởi mỗi lần chuyện trò con có những nhận xét rất sâu sắc.

Thời điểm con học mẫu giáo, tôi có dạy con tiếng Việt nhưng khi vào lớp 1 con bị quên mất. Sau này, tôi vẫn đăng ký cho con học tiếng Việt mỗi tuần.

Thỉnh thoảng mẹ con vẫn chuyện trò với nhau bằng tiếng Việt hoặc có điều kiện tôi lại dẫn con đến những lễ hội mang tính giữ giàng bản sắc văn hóa của người Việt để con cảm được nét văn hóa đó mà thân thiện hơn khi san sớt cuộc sống với mẹ.

Là người từng hai lần đăng quang hoa hậu, vậy chị có bao giờ phải gồng mình lên để giữ hình ảnh của mình?

Ồ không, tôi thuộc dạng thích gì khiến cho nấy, thích đi chỗ này là đi, thích ở chỗ kia là ở. Tôi chẳng thể tạo ra 1 vỏ bọc để che đậy con người thật của mình. Sống cuộc sống như thế sẽ rất không có sinh lực và không được bền lâu. Với lại, tôi sống ở bên Mỹ nên lại càng không cần phải gồng mình lên gì hết.

Tôi cứ sống thoả thích, an nhiên và tự tại với những gì là con người thật của mình. Ở bên Mỹ, mỗi khi tôi đến những sự kiện cộng đồng của người Việt, mọi người đều nhìn thấy tôi là Hoa hậu Thiên Nga.

Cảm ơn chị đã san sớt tin tức.

Hà Tùng Long

Tag :Hoa hậu Thiên Nga, Hoa hậu Việt Nam 1996