Hoa hậu Bùi Bích Phương: “Tôi chưa bao giờ hối hận vì chọn cuộc sống chông gai”

Chị đăng quang Hoa hậu toàn quốc báo Tiền Phong khi mới 17 tuổi. Ở cái tuổi mọi thứ còn “non” đó, chị đã khiến cho cho gì để hạn chế được những vấp ngã?

Tôi với Hà Kiều Anh có nhẽ là hai hoa hậu đăng quang trẻ nhất trong lịch sử Hoa hậu Việt Nam. Tôi đăng quang khi mới 17 tuổi còn Hà Kiều Anh mới 16 tuổi. Thời điểm đó, tôi nhận được sự cổ vũ và ủng hộ nồng hậu từ phía ban giám khảo lẫn công chúng. Nhưng phải san sẻ thật, định nghĩa hoa hậu giai đoạn đó không giống như hiện nay.

Việc tôi tham dự Hoa hậu toàn quốc do báo Tiền Phong đơn vị hoàn toàn không giống các bạn trẻ hiện giờ. Thời đó, tôi là 1 người tham dự công việc nhóm đoàn rất hăng hái nên khi TW Đoàn khởi động cuộc thi, tôi không phải nghĩ mình sẽ trải nghiệm hoặc thử sức ở 1 trường đấu dung nhan mà chỉ nghĩ đơn thuần, tham dự 1 hoạt động văn hóa vô cùng lớn của TW Đoàn với nhân cách sum vầy kiểu mẫu.

Hoa hậu Bùi Bích Phương thời điểm mới đăng quang Hoa hậu toàn quốc do báo Tiền Phong tổ chức năm 1988.
Hoa hậu Bùi Bích Phương thời điểm mới đăng quang Hoa hậu toàn quốc do báo Tiền Phong đơn vị năm 1988.

Giải thưởng của tôi thời đó không lớn như hiện nay mà chỉ là 1 chiếc xe đạp mifa thôi. Tất nhiên, 1 chiếc xe đạp mifa đối với tôi cũng lúc đó là cả 1 của nả lớn. Tôi nhớ, trị giá của chiếc xe đạp thời đó tương đương với 2 chỉ vàng. Thậm chí, sau khi đoạt giải xong tôi còn không dám đi xe mà để dành.

Kết thúc cuộc thi, tôi quay trở lại với cuộc sống đời thường, vẫn đi học bằng chiếc xe đạp cũ. Tất nhiên, khi có mệnh danh, tôi tinh thần hơn trong việc bảo tàng bản thân. Nó cũng tựa như 1 bản năng, khi mình đã đạt được 1 cái gì lớn lao sẽ muốn giữ tinh khiết nhất. Và mệnh danh cũng tạo cho tôi 1 động lực lớn hơn đó là không được không chịu tập trung việc học dù có tham dự sự kiện này, sự kiện kia.

Thường người ta hay nghĩ cô gái có dung nhan sẽ học hành không đến nơi đến chốn và tôi muốn đi trái lại nghĩ suy ấy. Cho đến hiện nay tôi vẫn gắng công đổi thay thành kiến ấy. Nhưng phải thú thật, để khiến cho cho được như thế không phải dễ chút nào. Khi các bạn được ngơi nghỉ, mình vẫn phải đoàn luyện cái này, đoàn luyện cái kia, bổ sung về kiến thức… Trong nghĩ suy của bản thân, tôi luôn muốn công chúng cảm thấy rằng: “Cô ấy đăng quang vào thời điểm cạnh tranh nhưng đến hiện nay cô ấy đang gắng công giữ được mệnh danh ấy”.

Cuộc sống của thời đó rất cạnh tranh nhưng cũng không thiếu cám dỗ và thời cơ. Nếu chọn lọc cuộc sống yên ả và ít va chạm, tôi đã có thể lấy 1 người chồng có gia đình bề thế hoặc 1 người chồng có thể mang lại cho mình cuộc sống phần đông. Tuy nhiên, đó lại không phải là sự chọn lọc của tôi. Cái tôi mà tôi vẫn muốn khẳng định đó là 1 người nữ giới xinh đẹp vẫn hoàn toàn có thể có cuộc sống tốt bằng chính đôi chân của họ.

Tôi đăng quang hoa hậu khi vừa biết điểm đại học và trong suốt 4 niên học đại học, có rất nhiều thứ có thể khiến cho tôi bị sao lãng. Nếu tôi không có cố gắng có thể giờ đây tôi đã khác. Quãng thời kì dài sống ở nước ngoài, tôi có rất nhiều đại gia đeo đuổi. Nghĩa là tôi có nhiều thứ để cân nhắc kế bên việc học. Theo lẽ thường, giả sử có 1 cuộc sống tốt đẹp như thế không có lí gì để mình chọn lọc con tuyến phố hóc búa.

Vấn đề là dù sao tôi cũng là hoa hậu đăng quang sớm nhất, giống như chị cả trong gia đình. Đã là chị cả thì phải hành xử thế nào, sống ra sao để các em luôn thấy “chị ấy xứng đáng là chị cả”. Nếu hiện nay lấy thước đo ra để đo, tôi vẫn kiêu hãnh mình có đủ đầy, cả về học thức lẫn gia đình.

Dù có rất nhiều cơ hội để có một cuộc sống nhàn hạ và đầy đủ nhưng Hoa hậu Bùi Bích Phương vẫn quyết tâm đi lên bằng con đường học vấn, tri thức.

Dù có rất nhiều thời cơ để có 1 cuộc sống an nhàn và phần đông nhưng Hoa hậu Bùi Bích Phương vẫn cố gắng đi lên bằng con tuyến phố học thức, kiến thức.

Mọi người thường đề cập, khiến cho cho hoa hậu cũng phải có số… nhưng tôi nghĩ, khiến cho cho hoa hậu phải còn cần cả tố chất nữa. Không phải chỉ xinh thôi đã có thể trở thành hoa hậu. Nó cần rất nhiều sự nỗ lực mà những người thường ngày chẳng thể trông thấy được. Bản thân hoa hậu phải nỗ lực, phải hy sinh… rất nhiều thứ.

Và khi thời kì tỏa sáng qua rồi, bước vào đời thường, mọi người sẽ thấy điều đó rất không thể lãng quên. Vì khi ở đỉnh cao, mọi thứ đến với mình rất tiện dụng nhưng khi đã qua rồi sẽ thấy khiến cho cho thế nào để duy trì được tư thế, khiến cho cho thế nào để giữ được vẻ đẹp hoàn thiện của vương miện đó không tiện dụng tí nào.

Có thể mường tượng cuộc sống của chị ngày nay như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp khoa tiếng Anh của Đại học Quốc gia, tôi cũng thi lấy học bổng để đi du học ở Hàn Quốc. Hoàn thành khóa học, tôi được mời khiến cho cho Quỹ Giáo dục Quốc tế. Ở Quỹ này, tôi đảm đương 5 nước, ngoài Việt Nam còn có 4 nước Đông Nam Á khác. Tôi rất yêu thích công việc này, không phải vì thu nhập hoặc điều kiện nó mang lại mà là vì ý nghĩa thiết thực của nó đóng góp cho sự tăng trưởng xã hội của mỗi quốc gia.

Thời điểm đó, tôi cũng có những lợi thế nhất quyết. Lợi thế ở đây không phải vương miện, không phải hình thức… mà là đề cập thành thục 3 ngoại ngữ và bằng Thạc sỹ. Cho đến thời điểm này, khi đã ở vào tuổi 47 nhưng tôi vẫn có quyền được chọn lọc công việc chứ không phải công việc chọn mình. Sở dĩ tôi có được điều đó vì bản thân đồ vật cho mình 1 hành trang hơi tốt cả về học thức lẫn kinh nghiệm công việc.

Về cuộc sống riêng, hiện tôi đã có hai con, 1 trai, 1 gái. Dù các bạn ấy chưa lớn nhưng đều đang du học. Cá nhân tôi ngoài khiến cho cho việc cho Quỹ thì cũng thành lập 1 công ty riêng.

Nhiều hoa hậu thừa nhận, khi họ có mệnh danh, thế cuộc họ đã đổi thay. Đặc biệt, họ dễ kiếm ra tiền và bước lên đỉnh cao danh vọng rất nhanh. Bản thân chị tại sao lại chọn lọc con tuyến phố hóc búa?

Mỗi người nữ giới sẽ có 1 tiêu chí sống khác nhau. Có lẽ là con tuyến phố các hoa hậu khác chọn đã gặt hái được nhiều thành công. Riêng tôi, tôi hiểu mệnh danh hoa hậu mang lại rất nhiều thời cơ nhưng vấn đề là tiêu dùng thời cơ đó như thế nào. Như đã đề cập, giả sử chọn lọc cuộc sống dư giả, kế bên người chồng khiến cho cho chỗ dựa về mọi mặt thì tôi đã có mọi thứ từ năm 22 tuổi. Năm 22 tuổi, tôi được 1 doanh nhân nước ngoài rất thành đạt cầu hôn. Nếu tôi chọn lọc con tuyến phố đó, tôi vẫn có thể là tôi nhưng những gì tôi khiến cho cho được sẽ khác hiện nay. Tuy nhiên, tôi đã không chọn lọc thời cơ đó mà muốn thử sức khác hơn 1 tí.

Tôi cũng sinh ra trong gia đình trí thức nghèo nên cái mà tôi thèm khát đó là trở thành 1 doanh nhân và tự chèo lái 1 công ty (dù to, dù bé) vươn tới thành công. Sở dĩ tôi thèm khát tương tự vì muốn cuộc sống của bản thân và gia đình sẽ được tốt đẹp hơn. Đấy chính là việc tôi tự mở ra 1 trang mới của thế cuộc thay vì đặt dấu chấm cho 1 trang chói lọi để thành thân với 1 doanh nhân phong túc.

Nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang.
Nhan sắc của Hoa hậu Bùi Bích Phương sau 30 năm đăng quang.

Tôi chọn lọc ra nước ngoài du học để tận mắt chứng kiến tại sao người ta có thể tăng trưởng được, tại sao người ta phong túc khi có điểm xuất hành phải chăng. Khi học ở nước ngoài, tôi thường không bao giờ đưa mệnh danh vào học tập. Người ta thường giới thiệu phần đông mệnh danh khi tôi tham dự các cuộc thi dung nhan. Tôi muốn người ta biết đến tôi trước hết không phải là 1 hoa hậu mà là đại diện cho 1 thế hệ trẻ Việt Nam. Tôi muốn chứng minh cho họ thấy thế hệ trẻ Việt Nam luôn ý nguyện đóng góp hoặc khiến cho cho được điều gì đó cho gia đình, cho quốc gia.

Tôi nghĩ rằng, khi đi đi đầu để chứng minh 1 nghịch lý thường rất khó nhọc. Vì hiện giờ mọi người quy gán công thức giai nhân phải đi với đại gia. Tôi lại đang đi theo nghịch lý đảo, giai nhân không khăng khăng phải đi với đại gia. Và tôi đã chứng minh được vì hiện cuộc sống của tôi không thiếu bất cứ thứ gì. Tất nhiên, để đi được đến cái đích đó, mỗi người sẽ có cách đi riêng cho mình.

Tôi chấp thuận với những gì mình đã bước qua và chấp thuận với cuộc sống ngày nay. Tôi chưa bao giờ cảm thấy ân hận vì đã chọn cho mình cuộc sống hóc búa hơn sau khi đăng quang. Tôi nghĩ rằng, có hoa hậu thành đạt kiểu này, có hoa hậu thành đạt kiểu kia… mọi sự thành đạt đều rất đáng an ủi vì như thế sẽ khiến cho cho vườn hoa muôn sắc tỏa sáng lung linh. Và giả sử lấy tiền tài hoặc của nả ra khiến cho cho thước đo cho sự thành công sẽ không thích đáng, thước đo cho sự thành công là khi nhìn lại chặng tuyến phố đã qua mình thấy trưởng thành hơn những gì mình xuất hành.

Cảm ơn chị đã san sẻ nguồn tin.

(Còn tiếp)

Hà Tùng Long

Tag :Hoa hậu Bùi Bích Phương, Hoa hậu Việt Nam 1988