Cục Điện ảnh nói gì khi LHP Quốc tế Hà Nội bị chê nhạt nhoà?

Chiều 23/8 tại Văn phòng Bộ VHTT&DL đã diễn ra buổi họp báo trước hết về LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V được công ty từ ngày 27-31/10. Trả lời nghi vấn của phóng viên về việc dù đã diễn ra 4 mùa nhưng LHP Quốc tế Hà Nội vẫn bị xem mờ nhạt, chưa tạo được dấu ấn đối với hơich quốc tế lẫn giới làm cho phim trong nước, Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cho rằng, các liên hoan phim quốc tế trên toàn cầu bao giờ cũng công ty hàng năm, độc nhất vô nhị LHP quốc tế ở Bình Nhưỡng là 2 năm/lần, Việt Nam cũng 2 năm/lần.

Vì thế, LHP có sự đứt quãng và rất khó đối với BTC mỗi khi muốn hâm nóng tên của LHP. Thêm vào đó, các LHP quốc tế trên toàn cầu có BTC biệt lập và nhiều năm kinh nghiệm còn chỉ được giao chức danh kiêm nhiệm.

Bà Ngô Phương Lan (đứng) trả lời các thắc mắc của báo chí xung lòng vòng việc tổ chức LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V. Ảnh: Tùng Long.
Bà Ngô Phương Lan (đứng) giải đáp các nghi vấn của tạp chí xung lòng vòng việc công ty LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V. Ảnh: Tùng Long.

“Việc chính của tôi là Cục trưởng Cục Điện ảnh nên chia sẻ giữa chủa quản nhà nước với việc công ty sự kiện điện ảnh này cũng là sự thách đố. Nhưng trong luật Điện ảnh quy định, Cục đứng ra chủ trì và liên minh với các doanh nghiệp liên đới công ty LHP quốc gia và LHP quốc tế, như thế cần hệ thống nhiều năm kinh nghiệm để làm cho nhưng chẳng thể.

Đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất là những người làm cho điện ảnh và hơin giả yêu điện ảnh. Bình thường, để tiếp cận với phim của các nền điện ảnh hơic chẳng phải dễ. Chẳng hạn, nay năm, giả thiết tính cả các phim của điện ảnh Việt Nam là LHP Quốc tế Hà Nội lần V sẽ quy tụ 50 nền điện ảnh, 50 ngôn ngữ hơic nhau. Nếu chỉ trông vào phát hành phim thì hơin giả chỉ có thể xem phim Mỹ, Hàn Quốc, Việt Nam…

Nếu sòng phẳng chuyện mua vé, chiếu khoảng 100 phim truyện trong và ngoài nước và 60 phim ngắn thì gói kinh phí phải mua vé là không nhỏ. Nhưng BTC xin tài trợ từ nhiều công ty, tư nhân nên phần lớn vé đều là vé mời. Mọi người trải nghiệm bầu không khí điện ảnh trong rạp chiếu và ngoài trời”, bà Ngô Phương Lan nhấn mạnh.

Về kinh phí công ty LHP năm nay, bà Ngô Phương Lan cho biết, hiện Bộ VHTT&DL chưa duyệt con số chính thức nên BTC chưa thông báo được. Hiện kinh phí dự định đang được Cục Điện ảnh lên bút toán. Năm nay, BTC sẽ cố gắng sức vì xã hội hoá kinh phí vì vào thời điểm kinh tế cạnh tranh nên nguồn ngân sách cho sự kiện này hơi hạn hẹp, Bộ VHTT&DL cũng sẽ giám sát chặt chẽ hơn mọi năm. Riêng kinh phí công ty Gala Dinner tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám thì TP. Hà Nội sẽ lo.

Thông tin mới nhất từ BTC cho biết, LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V dự định sẽ có khoảng 1200 đại biểu trong – ngoài nước tham dự. Đặc biệt, Agata Trzebuchowska – diễn viên người Ba Lan, người đã diễn đạt thành công vai nữ chính trong phim “Ida” của đạo diễn Pawel Pawlikowski, phim từng đoạt giải thưởng “Phim kể tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2015”. Hiện BTC vẫn đang điều đình với 1 số ngôi sao đình đám của nhiều nền điện ảnh toàn cầu để mời họ tới tham dự sự kiện này.

Bắt đầu làm cho việc từ tháng 3/2018, Hội đồng sơ tuyển của LHP đã tuyển chọn từ hơn 500 phim truyện, phim ngắn (tài liệu, công nghệ, hoạt hình) của gần 50 quốc gia và vùng bờ cõi trên toàn cầu như: Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc, Hongkong (Trung Quốc), Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Estonia, Đức, Hungary, Hà Lan, Italy, Latvia, Luxemburg, Nga, Pháp, Thụy Điển, Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Eduado, Mexico, Peru, Mỹ…

Khẩu hiệu của LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V là “Điện ảnh – Hội nhập và tăng trưởng lâu dài” với mục đích tạo thời cơ mở mang thị phần điện ảnh Việt Nam ra địa bàn và toàn cầu; góp phần lăng xê hình ảnh quốc gia Việt Nam tươi đẹp, ổn định duyệt y hình ảnh Thủ đô Hà Nội gần gũi, mến hơich với bề dày nghìn năm văn hiến, cảnh quan tươi đẹp và yên bình.

LHP sẽ vinh danh các tác phẩm điện ảnh lý tưởng, có trị giá nghệ thuật cao, giàu tính nhân bản, thông minh, khuyến khích những hào kiệt mới của điện ảnh. LHP lần này phát huy ý thức thân ái, cộng tác giữa các nhà làm cho phim, đại biểu, hơich mời vì sự tăng trưởng của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên toàn cầu.

Toàn cảnh buổi họp báo về LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V diễn ra chiều 23/8. Ảnh: Tùng Long.
Toàn cảnh buổi họp báo về LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ V diễn ra chiều 23/8. Ảnh: Tùng Long.

Một điểm mới hơic nữa, LHP năm nay, BTC sẽ chọn nhiều hơn phim Việt Nam tham dự các chương trình, hạng mục tại LHP. Chương trình phim mới của điện ảnh Việt Nam giới thiệu những bộ phim truyện điển hình, rộng rãi về cá tính, đề tài từ sau LHPQTHN lần thứ IV (từ tháng 11/2016 đến nay). Các bộ phim truyện tham dự Chương trình Phim truyện Việt Nam hiện đại sẽ có thời cơ được hơin giả bình chọn giải “Phim truyện được yêu thích nhất”. Bên cạnh đó còn có 2 chùm phim tài liệu, công nghệ và chùm phim hoạt hình Việt Nam.

Ngoài phim dự thi của các thể loại phim truyện, tài liệu, hoạt hình, LHP còn có các chương trình phim quyến rũ như: Chương trình điện ảnh toàn cảnh; Chương trình tiêu điểm điện ảnh… BTC đã chọn lựa những bộ phim truyện mới phân phối của Điện ảnh Việt Nam để trình chiếu chuyên dụng cho hơin giả trong LHP. Đây là những bộ phim ít nhiều có dấu ấn trong những năm trở lại đây, được hơin giả yêu thích và ủng hộ.

Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc – Trao giải sẽ được công ty tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

Trong phạm vi LHPQTHN lần thứ V còn diễn ra nhiều hoạt động, như: Trại sáng tác hào kiệt trẻ HANIFF 2018; Chợ công trình phim; Triển lãm: “Bối cảnh quay phim đặc sắc tại Việt Nam” và 1 số hội thảo: “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan”, “Kinh nghiệm thành công quốc tế của Điện ảnh Iran”.

Hà Tùng Long

Tag :LHP Quốc tế lần thứ V, Cục Điện ảnh, Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bà Ngô Phương Lan