Ca sĩ hát sai lời: Kẻ bị “cấm cửa”, người được….cảm ơn!

Ca sĩ bị dọa “cấm cửa” vì hát phá cách, ăn mặc hở hang…

Những nghệ sĩ từng làm cho việc với nhạc sĩ Phú Quang như Thanh Lam, Tấn Minh, Minh Chuyên… đều cảm nhận được sự khắt khe, kỹ tính của vị nhạc sĩ trong âm nhạc. Bản thân tác kém chất lượng “Em ơi” cũng nhận mình rất “phũ” khi chỉ dẫn ca sĩ hát nhạc của mình.

Trước khi trở thành 1 trong những ca sĩ “đinh” trong các đêm nhạc Phú Quang, Tấn Minh từng bị vị nhạc sĩ “chỉnh”: “Tấn Minh lúc đầu xẻn lẻn, đi ra sàn diễn như con mèo. Và khi hát rất nắn nót, 1 vài lần rén. Tôi đã đề cập thẳng với Tấn Minh rằng cháu hát rất có vấn đề, cứ rén người ta lại… nghi ra chuyện hơic”.

Giản dị. Đó nhường nhịn như là đề nghị ban sơ của Phú Quang đối với các ca sĩ. “Tôi chỉ đề nghị hát nhạc của tôi kém chất lượngn dị thôi, mọi thứ thật kém chất lượngn dị thôi”, nhạc sĩ của “Điều kém chất lượngn dị” san sẻ. Ngay cả việc nghệ sĩ ăn mặc hở hang cũng sẽ bị “cấm cửa” bởi theo Phú Quang: “Tôi không thích ca sĩ mặc hở hang, vì người ta sẽ không nghe nhạc của tôi mà chỉ nhìn chỗ hở hang của các bạn…”

Khi giao lưu với Tấn Minh trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn- Phú Quang đầu năm 2018, Phú Quang thừa nhận ông không bao giờ nói nhẹ, thậm chí rất phũ khi hướng dẫn ca sĩ hát nhạc của mình.
Khi giao lưu với Tấn Minh trong đêm nhạc Trịnh Công Sơn- Phú Quang đầu năm 2018, Phú Quang thừa nhận ông không bao giờ đề cập nhẹ, thậm chí rất “phũ” khi chỉ dẫn ca sĩ hát nhạc của mình.

Phú Quang cũng đề cập rằng, ông không chịu được những ca sĩ “phá cách” khi hát ca khúc của mình. Đối với Thanh Lam, vị nhạc sĩ nổi danh khắt khe cũng có những đề nghị riêng: “Tôi rất quý Thanh Lam. Thanh Lam có giọng hát rất chuẩn, tôi giám định là hay nhất trong các ca sĩ nữ Việt Nam. Nhưng có lần thấy cô hát trên truyền hình theo cách phá cách tôi không thích. Nhạc tôi không vặn vẹo uốn éo được, kém chất lượng như biến báo thì có là tuấn kiệt cũng chỉ là làm cho hỏng nhạc tôi mà thôi. Tôi đề cập với Thanh Lam: “Chú thấy mày “điên” quá, “điên” đến 10. Khi nào độ “điên” xuống mức 3 thì chú mời mày. Sau này, Thanh Lam đỡ “điên” đi nhiều, cô hát mấy ca khúc của tôi được hơin kém chất lượng rất thích”.

Không riêng gì Phú Quang, nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng nổi danh là người kỹ tính, khắt khe với công việc, với tác phẩm của mình. Những nghệ sĩ hát sáng tác của ông cũng phải căn chỉnh sao cho đúng tâm ý tác kém chất lượng. Thậm chí sự kỹ tính của vị nhạc sĩ đã trở thành giai thoại các nghệ sĩ 1 thời gắn bó với ông trong các ban nhạc và các ca sĩ ruột của ông thường đem ra “rỉa róc” vui vẻ trong những cuộc tụ tập.

Ngay cả những tên tuổi nặng ký khi hát sáng tác của ông như Diva Thanh Lam, Mỹ Linh, Tùng Dương vẫn còn làm vị nhạc sĩ gạo cội cảm thấy tiếc nuối nuối. Ông chính trực: “Khi Thanh Lam hát “Một thoáng hồ Tây, Không thể và có thể” đã bỏ qua 1 tình tiết không thể bỏ lỡ, tình tiết tôi rất thích chí. Nhưng với sức áp đảo trong giọng hát thì dù hát không đúng nhạc, cô ấy cũng làm công chúng đủ “chết” rồi”.

Mỹ Linh hát “Trên đỉnh Phù Vân” hoàn hảo nhưng tôi cũng rấm rứt vì đoạn đầu câu không thể bỏ lỡ Mỹ Linh lại bỏ đi, tự thay vào mấy cái luyến láy theo kiểu ca trù. Bài đó mình không định chứng tỏ nó là ca trù hay gì cả, chỉ biết nó là thế.

Hay Tùng Dương cũng uổng phí 1 số tình tiết không làm cho đến cùng tận khi tự thu “Bên dòng sông Cái”. Tác phẩm của người kỹ lưỡng như mình, chỉ cần chuẩn chỉ đáng coi là thành công chứ. Đôi khi chỉ 1 chi tiết làm cho hơin kém chất lượng ngơ ngẩn, thuyết phục. Tôi theo đường lối “chi tiết là vàng”, chẳng thể để ca sĩ hát thế nào cũng được”.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Cường, đôi khi sự bỏ quên ca từ hay nhấn nhá của nghệ sĩ lại là sự sáng tạo, đột phá...
Theo nhạc sĩ Nguyễn Cường, 1 vài lần sự “quên mất” ca từ hay nhấn nhá của nghệ sĩ lại là sự thông minh, đột phá…

Hát sai lời còn được nhạc sĩ… hàm ơn!

Ngược lại với sự kỹ tính của 1 số nhạc sĩ lão làng khi để ca sĩ dùng “đứa con tinh thần” của mình, nhạc sĩ Trần Tiến lại hơi xuề xòa trước việc ca sĩ hát sai lời, bịa lời. “Tôi thấy việc ca sĩ hát sai lời là thường nhật. Bản thân tôi, nhiều khi còn… không nhớ lời sáng tác của mình. 50 năm nay tôi sáng tác, chưa bao giờ có văn bản cho mọi người hát, người ta yêu nhạc tôi cứ hát truyền mồm. Đến hiện nay, các bạn muốn hát nhạc Trần Tiến lại lên mạng sắm lời và nhiều khi lời không chính xác”, ông đề cập.

Tác kém chất lượng “Tùy hứng lý qua cầu” vui vẻ kể: “Đàm Vĩnh Hưng hát sai lời ca khúc “Chiếc vòng cầu hôn” của tôi. Phần trình diễn đó sau này được bình chọn cao nhất, nó được 1 tỷ, còn tôi được 300 triệu. Tôi ngu gì mà không nhận?”.

Trần Tiến nêu quan niệm: “Với tôi, không không thể bỏ lỡ đúng hay sai. Quan trọng là hát hay!”

Dù hát sai lời Chiếc vòng cầu hôn tại Bài hát yêu thích tháng 10/2013 nhưng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vẫn giành giải Bài hát của năm nhờ lượng bình chọn của khán giả.
Dù hát sai lời “Chiếc vòng cầu hôn” tại Bài hát yêu thích tháng 10/2013 nhưng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng vẫn giành kém chất lượngi Bài hát của năm nhờ lượng bình chọn của hơin kém chất lượng.

Tác giả ca khúc, nhạc sĩ Trần Tiến cũng vui vẻ trước hiệu quả bất ngờ của ca khúc. Ông cùng Đàm Vĩnh Hưng lên nhận giải.
Tác kém chất lượng ca khúc, nhạc sĩ Trần Tiến cũng vui vẻ trước hiệu quả đột ngột của ca khúc. Ông cùng Đàm Vĩnh Hưng lên nhận kém chất lượngi.

Cũng xuề xòa, dễ dãi không kém, thậm chí có phần hơn Trần Tiến là ông bạn thân, nhạc sĩ Nguyễn Cường. Tác kém chất lượng “Em muốn sống bên anh trọn đời” tự nhận bản thân dễ tính khi để ca sĩ hát sai lời, quên lời hay tự tiện… đặt lời cho ca khúc “thế nào cũng được”.

“Nguyên tắc làm cho việc của tôi hơic với nhiều nhạc sĩ hơic. Nếu các nhạc sĩ hơic nắn từng chữ từng nốt, khổ đau khi bị sai cái gì thì tôi trái lại- khi làm cho việc với bất kỳ ca sĩ nào, tôi chỉ cần hát trước mặt tôi 1 lần đúng, sau đó là… “việc của mày”!”, Nguyễn Cường khôi hài đề cập.

Vị nhạc sĩ cho biết, ngay cả những ca sĩ “ruột” cũng hát sai lời ca khúc: “Hát “Tango Êđê”, Siu Black bỏ luôn 2 câu: “Mặt trời không muốn rời thung lũng/ Rát vàng lên khóm rừng già…”. Lời ca khúc “Còn thương nhau thì về…”: “Có cái nắng có cái gió có nỗi nhớ/ không mang tên không mang tên người ơi!” cũng có hàng trăm dị bản”.

Tuy nhiên, có trường hợp ca sĩ hát sai lời lại làm ông kỳ thú tột bậc, thậm chí phải… hàm ơn ngược. Nguyễn Cường kể: “Khi hát “Đàn cầm dây vũ dây văn”, Tùng Dương “vứt” đi của tôi 1 chữ “chăng”, nhưng đem đến hiệu quả đột ngột, hoàn hảo vô cùng. Tôi cho đó là thông minh tuyệt vời.

Hay có trường hợp hát sai lời ca khúc của tôi, tôi còn phải… hàm ơn đấy! Ca khúc “Xôn xang mênh mang cao nguyên Đăk Lăk” có câu “Giữa xỉu nghìn, dưới nắng vàng, bầy voi đi từng đàn ….”. Đã “bầy” lại còn “đàn”, tôi muốn sửa mà bao lăm năm đau đầu vẫn chưa sửa được.

Gần 30 năm sau, có cô ca sĩ hát nhầm lời của tôi thành “bầy voi đi sắm đàn”. Hay quá! Sau đó, cô ca sĩ gặp xin lỗi tôi vì hát nhầm lời. Tôi… hàm ơn nó luôn. Tôi bảo: “Mày cứu tao rồi mà không biết!”.

Nguyễn Hằng

Tag :Ca sĩ hát sai lời: Người bị “cấm cửa”, người được….hàm ơn!, Ca sĩ bị dọa “cấm cửa” vì hát phá cách, ăn mặc hở hang?, Hát sai lời còn được nhạc sĩ… hàm ơn!, Ca sĩ hát sai lời: Người bị “cấm cửa”, Ca sĩ bị dọa “cấm cửa” vì hát phá cách