Bốn album nhạc không thể bỏ qua trong dịp Tết Mậu Tuất

Mỹ Linh – “Chat với Mozart II”

Đây là album mà diva Mỹ Linh cùng ban nhạc Anh Em ôm tới 12 năm. Album “Chat với Mozart II” đã lựa rất nhiều tác phẩm thính phòng kinh điển để chọn nhạc điệu thích hợp với thanh nhạc, đặt hoà âm mới đương đại và viết lời Việt.

Ngoài cặp bài trùng Anh Quân – Huy Tuấn và những người tham gia ban nhạc Anh Em, hàng hóa âm nhạc này có thêm sự góp sức của nhạc sĩ hào kiệt Nguyễn Thanh Bình. Toàn bộ phần âm nhạc được thu live với các nhạc công nhạc nhẹ và cổ điển hào kiệt của Hà Nội.

Mỹ Linh cùng ban nhạc Anh Em ấp ủ tới 12 năm mới thực hiện xong Chat với Mozart II.
Mỹ Linh cùng ban nhạc Anh Em ôm tới 12 năm mới thực hành xong “Chat với Mozart II”.

Nếu “Chat với Mozart I” đã mang đến những sắc màu âm nhạc cổ điển tinh khiết thì ở “Chat với Mozart II” chất cổ điển đã giảm đi bởi các tác phẩm mà Mỹ Linh khai thác đều gần với đời sống đương đại hơn, nhẹ nhõm và dễ nghe hơn. Ở CD này, nhạc sỹ Dương Thụ viết lời 2 bài, 7 bài còn lại do chính Mỹ Linh tự sác tác ca từ.

Theo Mỹ Linh, ca từ trong CD album chính là cảm nhận về cuộc sống của cô. Đó là những góc nhìn về ngẫu nhiên cây cỏ, về tình ái, tình người, về gia đình và những yêu thương làm cho nên trị giá cuộc sống bởi vậy nó quen thuộc với bất cứ ai. Cách hát của Mỹ Linh cũng nhẹ nhõm hơn đĩa trước, dù vẫn nhìn thấy màu sắc cổ điển đặc trưng.

Đăng Thuật – “Về miền quê anh”

Giải Nhì dòng nhạc dân gian cuộc thi Sao mai 2007 vừa phát hành album “Về miền quê anh” nhân dịp Tết Mậu Tuất. Trong hơn 10 năm qua, nam ca sĩ gốc Hà Tĩnh luôn trung thành với dòng nhạc dân gian. Kể từ album vol1 “Bến xưa” (2013) đến vol2 “Về miền quê anh” vừa được cho ra mắt, Đăng Thuật vẫn si mê trong những bài ca quê hương, quốc gia và trải tình ái của mình với dòng dân gian.

Ca sĩ Đăng Thuật với album đậm chất xứ Nghệ.
Ca sĩ Đăng Thuật với album đậm chất xứ Nghệ.

Album gồm 10 ca khúc viết về mảnh đất Nghệ Tĩnh như: Ân tình xứ Nghệ, Buông chi câu ví người ơi, Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh, Về miền quê em, Mai em về Hà Tĩnh, Nỗi nhớ quê hương, Chấp chới sông Lam, Gửi em chiếc nón bài thơ, Câu đợi câu chờ, Ví Giặm ta về.

Đăng Thuật song ca với đàn chị Anh Thơ ca khúc “Về miền quê anh” là bài hát chủ đề của album. Anh Thơ cho biết bài hát được phối ở tone giọng cao, chị đã gắng sức diễn đạt trọn vẹn công nghệ, đồng thời truyền chuyên chở xúc cảm của nhạc phẩm. Album tựa như 1 hành trình đi từ Nghệ An đến Hà Tĩnh, với những xúc cảm yêu thương, nhung nhớ của 1 người con xa quê.

Trong làng nhạc, Đăng Thuật là nam ca sĩ mang “chất” Nghệ Tĩnh đậm đặc và mặn mà làm cho cho cho anh trở thành 1 “nam hiếm” trong dòng dân gian, không bị lẫn vào “bạt ngàn” những giọng hát dân gian khác. Những ca khúc do anh diễn đạt luôn tạo được dấu ấn biệt lập với những khán giả yêu dòng nhạc này.

Đức Tuấn – “36”

Đức Tuấn vừa trở lại với album mang tên “36” gồm 10 ca khúc do Trần Lê Quỳnh sáng tác. Album gồm 9 ca khúc, ví như 1 phổ “tác giả – tác phẩm” mà trong đó chỉ thuần tuý có sáng tác của Trần Lê Quỳnh và giọng hát Đức Tuấn.

Trong album, lần trước tiên Trần Lê Quỳnh phổ nhạc từ thơ, với hai ca khúc Sợ, Cho 1 lần được vui (Nguyễn Phong Việt sáng tác) và Về ngược miền nhớ (Lê Thiếu Nhơn). Album bao gồm nhiều thể loại nhạc như soul ballad, bán cổ điển, acoustic, dubstep… “Tôi không có ý biện hộ mà chỉ muốn mở ra chặng con đường khác ở tuổi mới, thay vì tổng kết hay lặp lại cái cũ”, Đức Tuấn đề cập.

Đức Tuấn với album 36 đánh dấu bước ngoặt mới trong cuộc đời.
Đức Tuấn với album “36” đánh dấu bước đột phá mới trong thế cục.

“36” không lấy cảm hứng từ đề tài hoa yêu lứa đôi mà là tình cảm của người mẹ, lời chúc của người cha dành cho con, hay câu chuyện của những phận đời đàn bà xa xứ.

Tên album bắt nguồn từ bài thơ cùng tên của thi sĩ Nguyễn Phong Việt. Thông điệp của hàng hóa nhạc này là “Sống như chưa bao giờ” – cũng là 1 câu trích dẫn trong bài thơ. Đây là lời nhắn gửi xuyên suốt gần như album của người hát lẫn người sáng tác. Với Đức Tuấn, tuổi “36” là thời kỳ anh khát khao được sống trọn vẹn trên sàn diễn và đổi thay bản thân.

Nguyễn Phương Thanh – “Nỗi nhớ miền Trung”

Album “Nỗi nhớ miền Trung” được ca sĩ Nguyễn Phương Thanh tự tay lên ý tưởng, chọn bài, biên tập, tậu người phối khí…

Album gồm 9 ca khúc về miền Trung: Cánh võng mẹ ru, Về miền quê anh, Nhớ người tát nước gàu giai gàu sòng (bài hát viết về Bác Hồ), Trở về xứ Nghệ (bài hát do NSND Tiến Dũng – bố chồng Phương Thanh sáng tác), Nỗi nhớ miền Trung (thơ của nhà báo Thuận Hữu – TBT báo Nhân dân), Neo đậu bến quê, Về Hà Tĩnh người ơi, Điệu Ví Giặm là em.

Phương Thanh bên dòng Lam hiền hoà, thơ mộng.
Phương Thanh bên dòng Lam hiền hoà, thơ mộng.

Xuyên suốt album là 1 nỗi nhớ da diết của 1 người con xa quê đối với xứ Nghệ đề cập riêng và mảnh đất miền Trung đại quát. Mảnh đất đó không chỉ cho Nguyễn Phương Thanh giọng hát trong trẻo và ngọt ngào mà còn vun đắp nên trong lòng bao người con miền Trung 1 niềm kiêu hãnh mãnh liệt.

Điểm chung của 9 ca khúc là những nhạc điệu da diết tình quê nhưng được làm cho mới bằng những bản phối đầy chất tự sự. Mỗi ca khúc không chỉ là tiếng lòng của những người xa quê mà còn là lời thủ thỉ của những người con miền Trung đối với những vùng đất khác.

Album bởi vậy ngoài tình ái tha thiết với vùng đất xứ Nghệ còn là 1 món quà đầu xuân gửi tặng người nghe nhạc xa gần. Đặc biệt là đối với những người con miền Trung xa quê luôn đau đáu 1 tình ái quê hương.

Hà Tùng Long

Tag :Tết Mậu Tuất, Mỹ Linh, Phương Thanh, Đăng Thuật, Đức Tuấn