Bộ Văn hoá “cấm” tổ chức hầu đồng dưới dạng loại hình ca nhạc đường phố

Theo đó, để triển khai hiệu quả và nghiêm chỉnh Chương trình hành động đất nước đùm bọc di sản Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt đã được Bộ VHTTDL ban bố, Bộ VHTTDL buộc phải Sở VHTT/Sở VHTTDL kịp thời rà soát, coi xét lại các hiện tượng phản cảm, méo mó với bản tính của di sản văn hóa phi vật thể Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, cụ thể:

Chỉ doanh nghiệp hầu đồng ở những nơi có điện thờ Mẫu hoặc di tích thờ Mẫu; không doanh nghiệp lễ thức hầu đồng ở gianh giới công cộng với thuộc tính 1 loại hình nhà sản xuất du hý hay ca nhạc đường thị trấn.

Đẩy mạnh tuyên truy tìmền, tăng tiến nhận thức của người thực hiện về trị giá của di sản, qua đó khuyến cáo giảm thiểu việc tiêu sử dụng nhiều vàng mã và đồ lễ đắt tiền để chia, phát lộc trong lễ hầu đồng.

Ngăn chặn, xử lý hiện tượng lợi dụng hầu đồng, lợi dụng niềm tin của quần chúng. # để trục lợi, kiếm tiền và làm cho tác động đến đời sống linh tính, ý thức của cộng đồng.

Trình Ủy bản quần chúng. # tỉnh/thành thị trấn coi xét ban hành quy chế đùm bọc và phát huy trị giá di tích, trong đó quy định rõ không gian và thời kì được thực hiện hầu đồng tại di tích nhằm cam đoan sự nghiêm chỉnh và không gian sử dụng cho khách thăm quan di tích.

Bà Trần Thị Huệ - Thủ nhang phủ Dầy.
Bà Trần Thị Huệ – Thủ nhang phủ Dầy.

Bà Trần Thị Huệ – Thủ nhang Phủ Dầy (Nam Định) cho rằng, đây là 1 văn bản rất kịp thời để coi xét lại các hành vi làm cho biến tướng di sản văn hoá phi vật thể Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam tứ phủ của người Việt.

Theo bà Huệ, hầu đồng là 1 lễ thức mang tính khôn thiêng, chỉ diễn ra ở những điểm thờ tự oai nghiêm và những di tích linh tính. Vì thế, việc mang hầu đồng ra khỏi các không gian ấy sẽ làm cho cho lễ thức này ít nhiều bị biến tướng và bị lợi dụng. Điều này làm cho tác động không ít đến sự oai nghiêm của đạo Mẫu và làm cho văn hoá truy tìmền thống bị lệch chuẩn.

Theo Công ty Luật Việt Phong thì lên đồng hay còn gọi là hầu đồng, hầu bóng, đồng bóng là 1 nghi tiết trong hoạt động tín ngưỡng dân gian của nhiều dân tộc, trong đó có tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Theo quy định tại điểm a, khoản 2, điều 15, Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du hý và quảng bá thì:

“Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với 1 trong các hành vi sau đây:

Lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, bùa chú, lăng xê sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi”

Đồng thời, người vi phạm còn phải thực hiện giải pháp giải quyết hậu quả là buộc nộp lại số lợi không đươc pháp luật cho phép có được do thực hiện hành vi quy định trên.

Như vậy, luật pháp nước ta không cấm việc hầu đồng nhưng sẽ xử phạt vi phạm hành chính với hành vi lợi dụng hoạt động này để trục lợi. Ngoài ra, theo quy định tại điều 247, bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), người nào sử dụng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nguy hiểm hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm còn có thể bị truy tìm cứu phận sự hình sự về tội hành nghề mê tín, dị đoan:

Điều 247. Tội hành nghề mê tín, dị đoan Người nào sử dụng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác gây hậu quả nguy hiểm hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam cấm đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội làm cho chết người hoặc gây hậu quả đặc thù nguy hiểm khác, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.

Hà Tùng Long

Tag :Hầu đồng, Tín ngưỡng thờ Mẫu