Biểu tượng gợi cảm của phim “Bản năng gốc” đẹp ngỡ ngàng ở tuổi 59

Cảnh quay “vắt chéo chân” gây tranh luận nhất trong phim “Basic Instinct” (Bản năng gốc – 1992):

“Basic Instinct” (Bản năng gốc – 1992) là 1 bộ phim tù hãm với nhiều tình tiết giật gân và cả “nóng bỏng”, do đạo diễn người Hà Lan Paul Verhoeven và biên kịch người Hungary – Joe Eszterhas thực hành. Phim có diễn xuất chính của Michael Douglas và Sharon Stone.

Chuyện phim xoay quanh 1 cảnh sát dò hỏi – Nick Curran (Douglas), đang vào cuộc truy vấn sắm hung phạm vụ giết hại thất kinh 1 ngôi sao nhạc rock ấm no. Trong thời kỳ dò hỏi, Curran rơi vào 1 cuộc tình đam mê cuồng nhiệt với nghi phạm bậc nhất – Catherine Tramell (Stone), 1 nữ nhà văn bí hiểm.

Khi mới ra mắt, “Basic Instinct” đã gây ra nhiều tranh luận vì những cảnh quay bạo lực và tình dục quá “táo tợn”.

Dù vậy, sau những chỉ trích ban sơ, “Basic Instinct” lại trở thành 1 trong những phim thành công nhất về mặt kế quả kinh doanh hồi thập niên 1990, với kế quả kinh doanh 352 triệu USD thu về từ phòng vé toàn cầu, dù kinh phí đầu tư chỉ là 49 triệu USD.

“Basic Instinct” được nhìn nhận lại như 1 tác phẩm điện ảnh phá vỡ những ngừng trong việc khắc họa tình dục trong những bộ phim công chiếu nhiều hình thức ngoài rạp. Thậm chí, nhiều nhà nghiên cứu điện ảnh còn gọi phim là “siêu phẩm của dòng phim tù hãm”.

Hồi năm 2006, trong 1 cuộc phỏng vấn, nữ diễn viên Sharon Stone từng san sớt rằng cảnh quay vắt chéo chân “trứ danh” trong bộ phim, với “chi tiết mẫn cảm” xuất hiện trên màn ảnh, đã được quay mà cô không phải hay biết.

Trong cảnh quay vắt chéo chân “mẫn cảm” ấy, ban sơ, khi thực hành cảnh này, Sharon Stone tưởng việc nhân vật của mình không mặc nội y chỉ là “ước lệ” và không cấp thiết phải khiến theo. Vì vậy, Sharon vẫn… mặc 1 món đồ màu trắng, nhưng sau đó, đạo diễn đề cập rằng do đề đạt ánh sáng nên sự “ước lệ” bị lộ, ông đề xuất cô… bỏ món đồ đi.

Sharon Stone vẫn tiếp diễn tin rằng đó là 1 cảnh quay… rất tối và mọi chuyện đều sẽ an toàn, ổn thỏa, cô đã khiến theo. Nhưng cho tới khi xem lại phim trong 1 buổi chiếu thử, cô mới sững sờ trông thấy cảnh quay đó không phải… tối và an toàn như cô vẫn tưởng, cô đã có những giận dữ rất gay gắt với đạo diễn.

Đằng sau những không chung quan điểm, tranh luận giữa đạo diễn và diễn viên, thì cuối cùng, cảnh phim vắt chéo chân của Sharon Stone trong “Basic Instinct” vẫn trở thành 1 trong những chi tiết khiến nên sự thành công của phim, giúp phim phá vỡ những ngừng trong việc khắc họa cảnh nóng.