Tranh chấp quyền tác giả của tập thơ “Việt Nam thi sử hùng ca”

Ngày 7/9, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp quyền tác giả, tác phẩm và bồi hoàn thiệt hại giữa nguyên đơn là ông Hồ Thanh Bửu (bút danh Mặc Giang) và Phạm Văn Xua (bút danh Nhật Thu), bị đơn là ông Trần Trí Trung.

Bản thảo tập thơ
Bản thảo tập thơ

Theo nội dung vụ án, tháng 12/2005, ông Bửu và ông Xua mang tác phẩm “Việt Nam thi sử hùng ca” đến nhà xuất bản Văn Nghệ TP.HCM để xin phép xuất bản. Nhưng sau đó ông Bửu và Xua nhờ ông Trần Trí Trung mang bản thảo tập thơ này đến xin giấy phép tại nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM.

Một thời kì sau, nguyên đơn phát hiện tập thơ “Việt Nam thi sử hùng ca” đã được xuất bản và phát hành. Tuy nhiên, tác phẩm này lại ghi tên tác giả là Trần Trí Trung.

Nguyên đơn đã tố cáo tại nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM và chứng minh các câu thơ từ trang số 9 đến trang số 30 là của tác giả Mặc Giang, khoảng 900 câu thơ mở màn trong tập thơ đã bị ông Trần Trí Trung hoán chuyển, thay thế đảo vị trí…

Ngày 13/4/2007, nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM có mời nguyên đơn đến đối chất trực tiếp với ông Trần Trí Trung. Tại buổi khiến cho việc này, ông Trần Trí Trung đã thừa nhận có dùng tác phẩm của Mặc Giang và hẹn sẽ xin lỗi bằng văn bản và bồi hoàn thiệt hại cho tác giả Mặc Giang.

Nhưng sau đó, vào ngày 24/4/2007, ông Trần Trí Trung khiến cho bản tường trình gửi đến nhà xuất Bản Tổng Hợp TP.HCM phủ nhận việc “đạo thơ” của Mặc Giang và giải thích vòng vo, không có nhã ý xin lỗi và bồi hoàn.

Sau đó, ông Bửu và ông Xua đã khởi kiện buộc phải ông Trần Trí Trung. Nguyên đơn buộc phải ông Trung phải thừa nhận tác phẩm “Việt Nam thi sử hùng ca” là của đồng tác giả Mặc Giang – Nhật Thu, đồng thời buộc bị đơn phải kết thúc hành vi vi phạm quyền tác giả, tác phẩm đối với tác phẩm này.

Tại phiên tòa bữa nay, đại diện giao cho của nguyên đơn trình bày hàng loạt bằng cớ chính minh tập thơ “Việt Nam thi sử hùng ca” không phải của ông Trần Trí Trung.

Tại tờ khai lúc 8h30 ngày 17/4/2015, bà Doãn Thị Minh Trâm, đại diện Nhà xuất bản Tổng Hợp TP.HCM, trình bày: “Năm 2006, theo thỏa thuận liên kết xuất bản ký giữa nhà xuất bản với ông Trung, nhà xuất bản cấp giấy phép cho ấn phẩm “Việt Nam thi sử hùng ca” cho tác giả Mặc Giang, còn bản thảo gốc về tác phẩm của ông Mặc Giang sau 5 năm đã bị hủy theo quy định nên không có bằng cớ cung cấp cho tòa án”.

Sau khi coi xét đầy đủ nội dung vụ án, HĐXX quy chế chấp thuận buộc phải khởi kiện của nguyên đơn, xác nhận tập thơ Việt Nam sư thi hùng ca đúng là của đồng tác giả Mặc Giang (Hồ Thanh Bửu) và Nhật Thu (Phạm Văn Xua). Đồng thời, tòa cũng tuyên buộc bị đơn kết thúc hành vi xuất bản, tái bản, lưu hành bằng mọi hình thức tập thơ kể trên.

Xuân Duy – Hoài Nam

Tag :bồi hoàn thiệt hại, quyền tác giả, mặc giang, nhật thu, trần trí trung, Việt Nam thi sử hùng ca, đạo thơ