NSND Quốc Anh trải lòng việc không có con, phải lấy hai người đã có con riêng

Trong làng chèo phía Bắc, NSND Quốc Anh là 1 nghệ sĩ thành công với nghiệp diễn từ rất sớm. Anh đã gặt hái rất nhiều huy chương trong các hội diễn và để lại cho đời nhiều vai diễn ái mộ. NSND Quốc Anh hiện là phó Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội. Nam nghệ sĩ còn là khuân mặt hài đầy duim dáng trong các tiểu phẩm hài tết và các bộ phim truyền hình.

Tuy nhiên, cuộc sống đời thường của nam nghệ sĩ lại không được kiêm toàn bởi hai lần hôn phối anh đều chẳng thể có con. Và hai người đàn bà đến với anh trong hai cuộc hôn nhân đều là những người đã từng đổ đổ vỡ cũng như có con riêng.

Tham gia “Bốn mùa yêu thương” với chủ đề “Có thể yêu thương con riêng của vợ không?”, nghệ sĩ Quốc Anh đã có những phút trải lòng đầy xúc động về câu chuyện của chính mình.

NSND Quốc anh trò chuyện cùng đạo diễn Trần Lực trong Bốn mùa yêu thương với chủ đề Có thể yêu thương con riêng của vợ không?.
NSND Quốc anh chuyện trò cùng đạo diễn Trần Lực trong “Bốn mùa yêu thương” với chủ đề “Có thể yêu thương con riêng của vợ không?”.

Mở đầu câu chuyện, nam nghệ sĩ trải lòng rằng, 1 số người bạn thân làm cho thơ nhắc vui với anh rằng: “Trời cho cái mẽ bên ngoài/ Trời lại hại những cái qua quýt bên trong”. Theo nam nghệ sĩ thì bạn bè nhắc với anh bằng tâm thế vui vẻ nhưng kỳ thực trong lòng họ rất thương cảm với anh.

“Tôi không may mắn khi trước kia tôi bị 1 cái hạch ở cổ, từ đó tôi không bao giờ có con được nữa. Tất nhiên, trong thế cục này, không ai hoàn thiện và cũng không ai tròn trặn được hết. Người được cái này, người mất cái kia… nên mình phải bằng lòng thôi.

Có quan điểm cho rằng, chẳng thể yêu thương con riêng của vợ như con của mình nhưng bản thân tôi lại đối xử với con của vợ như 1 người bạn. Tôi nghĩ rằng, chỉ có những người bạn mới có thể tri kỷ và thật tình với nhau được mà thôi.

Khi con làm cho điều gì đó làm mình phật ý, ví thử mình là người bố sinh ra con bức xúc quyết liệt không sao… nhưng mình lại bức xúc kiểu khác. Mình nghĩ con là bạn nên cứ từ từ đã, chẳng thể bức xúc kiểu quyết liệt thế được.

Các cụ có câu rằng “Công sinh không bằng công dưỡng”. Bản thân tôi không vin vào cái cớ đó để bắt các con của vợ phải thế này – thế kia với mình. Cho nên, khi đã xem các con riêng của vợ như những người bạn mình sẽ biết cách dung hoà để các con cảm nhận được tình cảm mà mình dành cho các con”, nghệ sĩ Quốc Anh tâm tư.

Nam nghệ sĩ nói, có lần anh đưa con riêng của vợ về thăm quê. Khi ăn cơm xong, mấy ba con đang ngồi uống nước trà thì bố đẻ của người con này gọi tới. Người con riêng của vợ Quốc Anh vội vàng nhìn anh rồi cầm smartphone ra ngoài hành lang trò chuyện. Trong thoáng chốc đó, anh cảm thấy “bực không chịu được” và lòng ganh tỵ trỗi dậy mãnh liệt.

“Lúc đó, tôi vào nhà bật vô tuyến lên xem. Nhưng khi xem vô tuyến tôi không tập trung được vì cứ nghĩ mãi cái chi tiết con riêng của vợ vội vàng cầm smartphone chạy ra ngoài hành lang nghe smartphone của bố đẻ. Nghĩ mãi, tôi trông thấy rằng, con làm cho như thế là đúng. Như thế là con muốn mình biết con đang rất tôn trọng mình.

Tôi không cho phép bản thân nghĩ sâu xa hơn hoặc có những cảm tưởng “chụp mũ” lên lòng tốt của con. Khi nghĩ được tương tự tôi thấy cái tính cao thượng và lòng vị tha bị “ngủ quên” trỗi dậy. Tính ích kỷ và nhỏ mọn cũng bị đẩy lùi đi xa. Và ngẫu nhiên tôi cảm thấy tha hồ vô cùng, tôi tắt vô tuyến ra ngồi uống nước tiếp.

Khi con riêng của vợ tôi nghe xong smartphone vào hỏi han và quan tâm ngẫu nhiên làm tôi mềm lòng hẳn. Tôi cảm nhận con biết cú smartphone vừa rồi có thể làm cho tôi có gì đó không vui. Khoảng 1 tiếng sau, tôi gọi con lại nhắc với con rằng: “Ba hiểu những hành động của con vừa rồi, con đừng nghĩ suy quá. Con cứ đối xử tốt với ba đẻ của con 10 phần đi, ba chỉ cần từ nay đến cuối đời các con đối xử tốt với ba 8 phần thôi là đã toại nguyện lắm rồi. Ba không bao giờ bắt các con phải đối xử với ba ngang bằng với ba đẻ các con.

Ba biết con có chút áy náy khi trò chuyện tình cảm với ba đẻ trước mặt ba. Lúc đó, ba có trỗi dậy 1 tẹo ích kỷ nhưng ba đã triệt tiêu nó rồi. Vì đã triệt tiêu hết rồi nên hiện giờ ba mới trò chuyện với con như 1 người bạn, 1 người ba và 1 người nuôi con.

Nghe tôi nhắc thế, con ôm tôi khóc thút thít. Nó bảo rằng “Ba tốt như thế này mà vì sao số ba lại không có con?”. Lúc đó, con mới thật sự tìm hiểu cặn kẽ nguim nhân vì sao tôi không có con, còn trước đây con không bao giờ quan tâm đến chuyện đó. Tôi hiểu rằng, lúc đó con đã hiểu ra mọi điều…”, NSND Quốc Anh xúc động nhớ lại.

Ông Lý Trưởng của “Chôn nhời” cũng san sớt thêm rằng, mẹ anh năm nay đã ngoài 80 tuổi. Trước đây, mẹ anh rất lo lắng cho con trai. Nhiều lần cụ than thở: “Lần đầu lấy vợ, nó cũng lấy phải 1 người đã có con riêng. Lần này lấy vợ cũng lại lấy người đã có hai con riêng”. Vì chuyện này mà cậu sầu não tới mất ăn, mất ngủ. Trước tình thế đó, anh phải về quê không biết bao lăm lần để động viên và training để mẹ bớt ưu phiền.

Nghệ sĩ Quốc Anh cho rằng, anh luôn đối xử với các con riêng của vợ như một người bạn.
Nghệ sĩ Quốc Anh cho rằng, anh luôn đối xử với các con riêng của vợ như 1 người bạn.

“Tôi bảo với mẹ tôi rằng: “Mẹ ạ! Con ngần này tuổi rồi, người mà con cần là người sống trọn đời với con và sống với mẹ theo đúng nghĩa 1 người con dâu. Mẹ cứ tin vào những việc con làm cho. Còn chuyện con cái như thế nào con bằng lòng được vì mẹ biết rõ tình cảnh con là chẳng thể có con”.

Mỗi lần tôi nhắc thế, mẹ tôi chỉ biết khóc thôi. Nhưng qua thời kì vận động và đối xử tương hỗ thì hiện giờ mẹ tôi đã cực kỳ im tâm. Cụ cũng rất yêu quý hai con riêng của vợ tôi”, nghệ sĩ Quốc Anh chân thành san sớt.

Quốc Anh bảo rằng, những ngày nhanh nhất khi đến với mẹ của các con, tình cảm của các con đối với anh không được như hiện giờ. Cụ thể là các con vẫn hồ nghi và soi mói xem tình cảm của anh đối với mẹ của các con có thật sự chân thành hay không. Tuy nhiên, qua thời kì, bằng tình cảm thật tình, bằng tấm lòng vị tha và sự nhân đức… dần dần các con riêng mới hiểu rõ hơn về anh.

“Thậm chí, thời kì đầu, có nhiều khi các con ghen ngược lại cho bố đẻ. Nhưng bằng hành động và cách ứng xử nhân đức với các con, các con đã hiểu ra. Và khi đã hiểu ra rồi, mọi thứ trở thành nhẹ như lông hồng luôn. Trong nhà đầy đắp sự nhân bản và tiếng cười thôi”, nghệ sĩ Quốc Anh cả quyết.

NSND Quốc Anh quan điểm rằng mình làm cho rất nhiều việc nhỏ, hành động nhỏ mỗi ngày nhưng cứ nhiều dần, nhân dần lên thì các con sẽ hiểu tình cảm của mình và yêu quý mình.

Hà Tùng Long

Tag :NSND Quốc Anh, Bốn mùa yêu thương, Quốc Anh không có con