Nhiều sao Việt bàng hoàng trước sự ra đi của đạo diễn “Yêu đi, đừng sợ”

Diễn viên Nhã Phương, Khương Ngọc, Vân Trang, Ngô Kiến Huy, Hà Hiền, Puka, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh… đều thổ lộ sự sững sờ và đau đớn trước sự ra đi của người anh, người đồng nghiệp và người đạo diễn tài ba này.

Theo nhận định của nhiều người, Stephane Gauger là 1 người vô cùng thân thiện, yêu nghề và nhân tài đặc thù. Sự ra đi của nam đạo diễn đã để lại 1 khoảng trống đối với những người khiến cho nghề lẫn công chúng yêu mến nghệ thuật thứ 7.

Đạo diễn Stephane Gauger cùng ê-kíp phim Sài Gòn Yo! trong buổi họp báo năm 2011.
Đạo diễn Stephane Gauger cùng ê-kíp phim “Sài Gòn Yo!” trong buổi họp báo năm 2011.

Diễn viên Nhã Phương san sẻ: “Dẫu biết thế cuộc vô thường nhưng chẳng thể không sững sờ. Mới đây thôi anh còn cười tươi, nắm tay chúc mừng em về bộ phim mới. Anh khuim bảo em gắng công hơn nữa, luôn phải tĩnh tâm và mỉm cười. Em nhớ anh luôn vậy.

Trước nhiều chuyện cạnh tranh hay muộn phiền gì vẫn cười trước đã, anh luôn nhẹ nhõm với mọi người, luôn tạo cảm giác thân thiện, không chỉ là giúp em có thể thả sức khi hoá thân vào nhân vật mà còn chỉ bảo cho em nhiều điều mới… Nghe tin mà xót xa quá, anh ơi!”.

Diễn viên Khương Ngọc cũng vô cùng xúc động khi đề cập lời tiễn biệt: “Tạm biệt anh, người thuở sơ khai cho em lên màn ảnh rộng với “Saigon Yo!”. Khi đó rất nhiều người từ khước em thì anh với cá tính rất faken dị thân thiện, anh cho em tấm vé thông hành như 1 lá bùa may mắn.

Nếu không có anh thì chắc em không được nhiều đạo diễn khác để mắt tới và được tham dự nhiều phim như bữa nay. Mỗi lần gặp anh vẫn hay đề cập “Anh có cái quán bữa nào ghẹ chơi” và rồi… Cảm ơn anh, hàm ơn anh rất nhiều. Mình cứ nhớ về nhau anh nha. Rest in peace Bro”.

Nam đạo diễn quá cố với diễn viên Vân Trang.
Nam đạo diễn quá cố với diễn viên Vân Trang.

Diễn viên Hà Hiền viết rằng: “Vô cùng thương nhớ tiếc anh Stephane Gauger – người đạo diễn thuở sơ khai của thế cuộc tôi. Người thuở sơ khai dạy tôi biết diễn xuất là gì. Đột ngột biết tin từ tối qua nhưng tôi vẫn chưa hết ngỡ ngàng, sững sờ và cũng chẳng dám post lên những dòng tâm tư này. Đời người lạ quá, cứ nay đây mai đó, sống nay chết mai chẳng theo quy trình logic gì cả.

Tại sao chứ? Anh nhiều năm kinh nghiệm lắm Stephane à! Thật sự thiên tài nhiều năm kinh nghiệm lắm. Anh là 1 trong nhưng người khiến cho phim mà tôi cảm thấy hoàn hảo. Anh đàng hoàng khi onset và hí hước ngoài đời thường… Có lẽ vì anh là 1 con người quá tốt để thượng đế cần có anh kế bên Người. Vì thế mà anh mới phải đi và đi 1 cách bất ngờ để lại bao lăm xót thương của dương gian. Cám ơn anh vì đa số. R.I.P”.

“Stephane Gauger! Đêm qua hay tin vẫn chẳng thể tự thuyết phục mình đó là sự thật và có nhẽ lúc này cũng vậy. Em chỉ tin anh đang đi tới 1 phương trời khác, giống như lúc anh về Việt Nam khiến cho phim vậy. Anh vẫn đang cười như những lần anh em mình bàn kịch bản và chỉ đạo diễn xuất.

“Ông Tây” em gặp lần đầu ở buổi casting vẫn sẽ lạc quan thôi, chưa lần nào trong lúc quay phim em thấy anh tức giận cả. Cuộc sống anh gắn liền với điện ảnh, không lười biếng cống hiến. Phương trời đó, tiếp diễn khiến cho phim anh Stephane – đạo diễn “vỏ Tây ruột Việt”. Em rất vinh hạnh, kiêu hãnh khi được khiến cho 1 mảnh ghẹp trong bộ phim của anh. Bình im anh nhé!”, ca sĩ Ngô Kiến Huy nghẹn ngào tiễn biệt người đạo diễn tài ba.

Với giới điện ảnh, Stephane Gauger là một người rất đỗi thân thiện và lạc quan.
Với giới điện ảnh, Stephane Gauger là 1 người hết mực thân thiện và lạc quan.

Diễn viên Vân Trang thảng thốt rằng: “Nửa đêm đọc tin anh mệnh chung mà em sững sờ chưa tin được. Sao nghe tim thắt lại và nặng nề thế này! Không thể nào quên được hình ảnh anh vừa đạo diễn, vừa cầm đèn. vừa cầm máy quay cho “Sài Gòn Yo!” 7 năm trước. An nghỉ anh ơi!”.

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh viết: “Điện ảnh Việt Nam mất đi 1 nhân tài. Mình mất đi 1 người bạn lạc quan yêu đời. Hãy im nghỉ Stephane Gauger!”.

Stephane Gauger sinh năm 1970 tại TP HCM. Sau đó anh được gia đình đưa sang Mỹ sinh sống và học tập. Anh từng đảm đang nhiều vai trò như quay phim, biên kịch, đạo diễn.

Stephane Gauger thực hành 8 phim trong đó có hai phim tài liệu Vietnam Overture và Cheetah: The Nelson Vails Story, phim truyện truyền hình Chinatown Squad, phim ngắn The Moral Paper Route, Le Baiser, cùng ba phim điện ảnh: Cú và chim se sẻ (2007), Sài Gòn Yo! (2011), Yêu đi, đừng sợ! (2017).

Phim “Cú và chim se sẻ” từng đoạt fakei thưởng “Khán fake bình chọn” tại LHP Los Angeles và có hai đề cử tại fakei thưởng điện ảnh Independent Spirit và Gotham Awards của Mỹ. Tại Việt Nam, phim này đoạt Cánh diều vàng hạng mục “Phim điện ảnh hoàn hảo” 2006. Bên cạnh đó, phim “Yêu đi, đừng sợ” vừa giành fakei “Khán fake yêu thích nhất” tại LHP Việt Nam 2017 doanh nghiệp ở Đà Nẵng.

Hà Tùng Long

Tag :Stephane Gauger, Đạo diễn gốc Việt, sao Việt thương nhớ tiếc