Hồ Ngọc Hà bị tố sử dụng ca khúc chưa xin phép?

Nhạc sĩ trẻ Minh Min vừa gửi tới tin báo, quan niệm của mình xung nhắc quanh nhắc quẩn việc ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” của mình bị ca sĩ Hồ Ngọc Hà và Khánh Ngọc dùng mà chưa xin phép.

Tác fake Minh Min được biết đến với ca khúc “Đoạn cuối giấc mơ” (Bảo Trâm Idol biểu đạt), “Đưa tôi về” (Đinh Mạnh Ninh) và nức tiếng nhất là hit “Chỉ còn những mùa nhớ” qua tiếng hát của Bảo Trâm.

Ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” qua tiếng hát ngọt ngào của Bảo Trâm đã cán mốc hơn 1 triệu lượt nghe. Cũng nhờ ca khúc này mà tên tuổi của Minh Min và Bảo Trâm được biết đến nhiều hình thức.

Theo Minh Min, ca khúc này được biểu đạt qua giọng hát Bảo Trâm nhưng bản quyền thuộc về tác fake, vì Minh Min không sáng tác theo đơn order của tư nhân ca sĩ nào. Tuy nhiên, tối 11/1 Minh Min được 1 người bạn gửi cho 1 link chương trình về việc 1 số ca sĩ và doanh nghiệp doanh nghiệp dùng ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” 1 cách ngang nhiên và tùy tiện thể mà chưa xin phép.

Minh Min tố Hồ Ngọc Hà sử dụng ca khúc khi chưa được sự đồng ý của mình. (Ảnh NV cung cấp)
Minh Min “tố” Hồ Ngọc Hà dùng ca khúc khi chưa được sự đồng ý của mình. (Ảnh NV cung cấp)

Cụ thể với trường hợp Hồ Ngọc Hà đã biểu đạt ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” trong liên khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” (sáng tác: Minh Min) và “Chỉ còn những mùa quên” (sáng tác: Nguyễn Hồng Thuận) trong chương trình phát hành DVD Gala Nhạc Việt 10.

Dù có trích dẫn tên tác fake Minh Min nhưng ban doanh nghiệp chương trình Gala Nhạc Việt 10 không có 1 động thái xin phép tác fake Minh Min hay Trung tâm chở che quyền tác fake Việt Nam của nhạc sĩ Phó Đức Phương (nơi Minh Min đã thỏa thuận được đại diện quyền tác fake với trọng điểm) về việc ca sĩ Hồ Ngọc Hà được phép dùng ca khúc này.

Ngoài ra, tác fake Minh Min cũng đặt ra thắc mắc về sự tự dưng bất chợt từ tên gọi đến nội dung giữa ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” và “Chỉ còn những mùa quên” (được cho là sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận) mà Hồ Ngọc Hà và Trấn Thành phô diễn dưới dạng liên khúc?

Với trường hợp ca sĩ Khánh Ngọc đã dùng ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” phát hành single, hòa âm lại, phô diễn sai ý thức bài hát trong liveshow “Bước chân hai thế hệ” và bán ca khúc này trên iTunes mà chẳng phải xin phép hay được sự cho phéo của tác fake Minh Min.

Minh Min cũng nêu tên Khánh Ngọc sử dụng ca khúc chưa xin phép. (Ảnh NV cung cấp)
Minh Min cũng nêu tên Khánh Ngọc dùng ca khúc chưa xin phép. (Ảnh NV cung cấp)

Không chỉ san sớt sự việc này với tin báo mà tác fake Minh Min còn viết trên trang tư nhân của mình về việc các ca sĩ đã tự tiện thể dùng ca khúc của mình. Ca sĩ Khánh Ngọc cũng vừa có phản hồi. Cô nhắc quay bài hát của tác fake Minh Min cho chương trình âm nhạc và bước dancing cho đài VTV9 và bước chân 2 thế hệ và việc đăng kí và xin phép bản quyền là bên chương trình chịu sứ mệnh với bên Cục NTBD.

Cô cũng nhắc mình chưa từng phát hành single ca khúc này và phát trên youtube riêng. Tuy nhiên khi tác fake Minh Min chụp màn hình kênh youtube riêng và chất vấn Khánh Ngọc là đây có phải là của cô thì nữ ca sĩ chưa có lời phản hồi.

Ngoài Hồ Ngọc Hà, Khánh Ngọc; Minh Min san sớt thêm rằng 1 loạt doanh nghiệp doanh nghiệp chương trình, gameshow truyền hình cũng tùy ý dùng ca khúc “Chỉ còn những mùa nhớ” mà không xin phép tác fake hay qua Trung tâm bản quyền đại diện lợi quyền của tác fake Minh Min.

“…Trước có đọc được nhiều san sớt của các tác fake về việc đứa con của mình được dùng không xin phép nhưng bữa nay mình mới hiểu được cảm giác người trong cuộc…Viết ca khúc thì chỉ mong tác phẩm của mình được yêu mến, lan toả và có đời sống dài lâu nên trước nay mình luôn thoả thích và chưa bao giờ gây cạnh tranh gì tới quý vị nghệ sĩ muốn biểu đạt những bài hát của mình, nhưng mình sáng tác bằng những xúc cảm đích thực, không nhận order bao giờ nên cũng chỉ mong nhận lại sự đồng cảm và tôn trọng…”, Minh Min viết.

Để làm cho rõ vấn đề này, phóng viên Dân trí đã giao thông với doanh nghiệp thực hành Gala Nhạc Việt thì 1 vị đại diện cho biết: “Đây là sứ mệnh thuộc về ban doanh nghiệp chương trình, không liên đới đến ca sĩ. Ngay khi có nguồn tin, chúng tôi đã giao thông với tác fake Minh Min và mọi việc đã được khắc phục vui vẻ. Khi dùng ca khúc trên của Minh Min, chúng tôi đã mua cách giao thông mà không mua được số dế yêu. Nhưng từ trước đó, vào tháng 9, chúng tôi đã giao thông và gửi tiền tác quyền tới Trung tâm Bảo vệ quyền tác fake âm nhạc Việt Nam”.

Nguyễn Hằng

Tag :Hồ Ngọc Hà bị tố dùng ca khúc không xin phép, Khánh Ngọc bị tố dùng ca khúc không xin phép, Hồ Ngọc Hà nhắc gì về việc bị tố dùng ca khúc không xin phép?