Diện mạo “Cô Đẩu” Công Lý thay đổi như thế nào qua các mùa Táo Quân?

Trước nay, tương đốin giả truyền hình vẫn quen với 1 “Cô Đẩu” có giọng eo éo, dưỡn dẹo, ngoa ngoắt và có phần gớm ghê. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, chính NSƯT Công Lý là người đã đề nghị cách tạo hình nhân vật Bắc Đẩu theo lối đó. Cách thông minh nhân vật theo lối đó dù gây không ít cạnh tranh cho Công Lý trong việc hoá trang lẫn diễn xuất nhưng lại mang tới nhiều tiếng cười thú vị cho tương đốin giả.

Cách tạo hình của Bắc Đẩu ở Táo Quân 2003 mang vẻ ngoài nam tính nhưng lại có cử chỉ khá nữ tính.
Cách tạo hình của Bắc Đẩu ở Táo Quân 2003 mang vẻ ngoài nam tính nhưng lại có cử chỉ tương đối nữ tính.

Và cũng vì đóng “Cô Đẩu” mất tương đối nhiều năng lượng nên NSƯT Công Lý đã nhiều lần xin đạo diễn cho đổi vai nhưng không được.

“Không phải năm nay đâu mà 14 năm tham dự Táo Quân, nhiều năm liền tôi xin đổi vai Bắc Đẩu mà chưa được. Tôi bảo với đạo diễn rằng tôi vẫn tham dự Táo Quân nhưng xin đóng Táo thôi, xong việc của mình cái là đi ra chứ cứ đứng 3 tiếng đồng hồ từ đầu đến cuối trên sàn diễn, lại cứ léo nhéo thế thì mệt lắm.

Thực ra, vai Bắc đẩu là do mình tạo hình thôi chứ không ai quy định Bắc Đẩu phải như thế nọ, như thế kia cả. Vì mình đã trông thấy “bà” Bắc Đẩu thế nào đâu mà tạo hình theo.

Ở Táo Quân, vai nào cũng là vai mà nghệ sĩ thông minh nên là chính yếu. Nhưng rõ ràng, được hóa thân thành 1 nhận vật mà không phải hóa trang nặng tôi sẽ không bị phân tâm và bị gồng mình lên mà dành nhiều sức thông minh để nghĩ ra được những chi tiết đắt giá cho vai diễn hơn”, NSƯT Công Lý tâm tình.

Cô Đẩu của Táo Quân 2004 - 2005 đã bắt đầu có sự lột xác.
Cô Đẩu của Táo Quân 2004 – 2005 đã khởi đầu có sự lột xác.

Thực tế, ở Táo Quân năm ban sơ, nhân vật Bắc Đẩu vẫn mang vẻ ngoài đầy nam tính mới tóc đầu đinh, mặc vest, đeo kính đen… Tuy nhiên, ngay từ năm đó, Bắc Đẩu đã để lộ những nét nữ tính mà trình bày rõ nhất đó là đeo khuyên tai dài thượt và dũa móng tay.

NSƯT Công Lý san sẻ: “Năm ban sơ của Táo Quân, đầu tôi lúc đó còn trọc lốc, đeo kính đen, mặc vest đen… trông như 1 tên xã hội đen vậy. Nhưng tên xã hội đen này lại dũa móng tay.

Sau số ban sơ ấy tôi mới nói riêng với Xuân Bắc là từ năm sau tôi vẫn trông gấu như thế nhưng tôi lại đóng “ỏn”, còn ông trông thư sinh thế kia nhưng cứ đóng vai huỳnh huỵch cho tôi.

Tôi nghĩ không ai biết ông Nam Tào trông ra sao, Bắc Đẩu như thế nào cả. Bắc Đẩu là cô Bắc Đẩu hay ông Bắc Đẩu. Chúng tôi quy định thế chỉ với nghĩ suy để hai nhân vật tương tác nhau, tạo nên 1 hiệu ứng nào đó thôi chứ chúng tôi không phải có ý để làm gì”.

Cô Đẩu nữ tính hoá dần trong các năm tiếp theo với những bộ trang phục sặc sỡ và cách tạo hình giống chị em.
Cô Đẩu “nữ tính hoá” dần trong các năm tiếp theo với những bộ trang phục sặc sỡ và cách tạo hình giống “chị em”.

Đó cũng là bởi vì Bắc Đẩu nữ tính dần theo thời kì. Từ Táo Quân 2004, tạo hình của Bắc Đẩu đã khởi đầu đổi thay với mái tóc vàng hoe cùng trang phục điệu đà hơn nhưng vẫn để mặt mộc giản dị.

Qua các năm, Bắc Đẩu xinh lên trông thấy và cũng diêm dúa, điệu đà hơn bội phần. Đó là nhờ sự cẩn thận kỹ lưỡng từ nhà bề ngoài, chuyên gia điểm trang.

Thậm chí, trong Táo Quân 2017, Cô Đẩu còn xuất hiện với 3 tạo hình tương đốic nhau mang tới sự mới mẻ và khôi hài cho tương đốin giả. Bộ ban sơ là bộ áo dài trắng thêu rồng phượng, tóc đen nhánh để xoã và trên đỉnh đầu thắt 1 cái nơ trắng. Bộ thứ hai mang cá tính “độc” hơn khi trước mặt là sơ mi trắng thắt nơ khoác vest, sau lại váy công chúa màu be. Bộ thứ ba lại quay trở lại với áo dài trắng thêu rồng phượng nhưng đầu tổ mái tóc xoăn, thắt bờm đính rất nhiều con bướm xanh đỏ tím vàng.

Trang phục của Cô Đẩu trong Táo Quân 2018 theo tìm hiểu vẫn do NTK Đức Hùng gánh vác. Nhà bề ngoài này cho biết, trang phục của Cô Đẩu vẫn sẽ mang tính đa cá tính nhưng bám sát kịch bản hơn. Đặc biệt, trang phục của Cô Đẩu đã được anh hoàn tất 90% và chiếm số lượng nhiều nhất trong dàn Táo Quân.

Đến Táo Quân 2017, Cô Đâu đa phong cách với 3 bộ trang phục theo 3 cách tạo hình khác nhau.
Đến Táo Quân 2017, Cô Đâu đa cá tính với 3 bộ trang phục theo 3 cách tạo hình tương đốic nhau.

“Năm nay tôi vẫn được Táo Quân tin tưởng giao gánh vác phần phục trang cho hầu hết các nhân vật. Tính đến thời điểm này tôi đã thực hành được 90%, còn 1 số bộ phải chờ chốt kịch bản cuối cùng mới hoàn thiện. Sơ lược thì trang phục của Cô Đẩu nói riêng và Táo Quân đại quát là sẽ rất lung linh.

Làm trang phục cho Táo Quân rất khó bởi kịch bản đổi thay liên tục nên chẳng hạn ai không có mạch thông minh sẽ khó lòng đi theo được. Nhưng bản thân tôi là người gắn bó với Táo Quân từ nhiều năm nên xúc cảm lúc nào cũng dạt dào”, NSƯT – NTK Đức Hùng san sẻ.

Hà Tùng Long

Tag :Bắc Đẩu, Cô Đẩu, NSƯT Công Lý, Diện mạo Cô Đẩu